TPHCM: Điều tra sai phạm tại dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Thứ tư - 13/06/2018 07:25
Nhận thấy việc quản lý, sử dụng đất cũng như tiến độ thực hiện dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) có nhiều bất cập lẫn sai phạm, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan cho cơ quan điều tra nhằm làm rõ vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án này.

Theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ ký vào năm 2001, dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục đường chính.

Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, công ty sẽ bàn giao lại cho TPHCM để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy vậy, nhiều cá nhân tại công ty này đã ký hợp đồng kinh tế với công ty phát triển Hàng Hải và công ty TNHH thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng giao đất.

Bên trong dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc rộng hơn 82ha (ảnh: N.V)
Bên trong dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc rộng hơn 82ha (ảnh: N.V)

Kết quả thanh tra cho thấy, công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Do đó, đến nay đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính vẫn chưa hoàn thành.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, năm 2016, UBND TP giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn phối hợp với Công ty Res 10 tập trung nguồn lực hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với phần diện tích đất làm trục đường chính của dự án (đường Đông – Tây, đoạn đầu nối với xa lộ Hà Nội và đoạn cuối nối khu dân cư Phước Bình; đoạn cuối của tuyến đường ven sông kết nối ra đường Đỗ Xuân Hợp). Tuyến đường chính phải hoàn thành trong quý I/2017.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ô tô 6, Cục Đường bộ) với nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kết luận hành vi đó “có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước”.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của nhiều cá nhân tại công ty Res 10 qua nhiều thời kỳ - tiếp tay cho việc phân lô bán nền tại dự án.

Cụ thể, các cá nhân tại Res 10 đã ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Từ đó, các đơn vị đã cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng thực chất là bán nền cho nhiều cá nhân.

Bên cạnh đó, dù còn 1.243m2 trong tổng số 17.162m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (năm 2009).

Từ đó, Res 10 đã ký kết liên doanh với Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) toàn bộ diện tích 17.162m2 trên, song thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn... Công ty Res 10 đã nhận 3 triệu USD của công ty DaeDong (từ năm 2010) nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cơ quan điều tra phải làm rõ những hành vi vi phạm nêu trên của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Đồng thời, phải làm rõ việc Sở Tài nguyên – Môi trường xét cấp 216 sổ đỏ cho 216 lô đất trong dự án 30,8ha do Công ty Res 10 làm nhà đầu tư thành phần tại phường Phước Long A (quận 9).

Theo kết luận thanh tra, nhiều cá nhân tại công ty Res 10 (qua các thời kỳ) chậm khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. Đến năm 2013 và 2016, UBND TP cũng có nhiều chỉ đạo về công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo kết luận Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND TP...

Quốc Anh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây