Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong

Thứ sáu - 15/03/2019 19:29
Liên quan đến vụ sập hầm mỏ thiếc khiến 3 người tử vong, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có thông tin chính thức về vụ việc.
Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong - 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Theo đó, vào lúc 14h30’ ngày 13/3, tại khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 người chết. 

Sau khi nhận được tin báo, các cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp và xã Châu Hồng đã huy động các phương tiện, máy móc vào hiện trường để tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Vị trí người dân vào mót vét quặng thiếc xảy ra tai nạn được xác định thuộc điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng, đã được UBND tỉnh đóng cửa mỏ tại Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 18/5/2017.

Tuy nhiên, một số hộ dân xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng đã dùng phương tiện thủ công để đào bới, luồn lách để tìm kiếm khoáng sản.

Sau khoảng 45 phút tìm kiếm, lực lượng chức năng đã đưa được 2 nạn nhân là ông Lương Văn Tuấn (42 tuổi, trú tại bản Chảo, xã Châu Hồng) và bà Lương Thị Hảo (37 tuổi, vợ ông Tuấn) ra khỏi khu vực hầm lò, tuy nhiên cả 2 đã tử vong.

Còn nạn nhân Sầm Thị Hải (32 tuổi, trú cùng bản) đã được chồng cứu ra khỏi hầm lò từ trước, nhưng cũng tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi bàn giao thi thể cho các gia đình an táng theo phong tục địa phương, bước đầu UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ cho gia đình có người thiệt mạng 5,4 triệu đồng/người.

Khu vực xảy ra tai nạn có nhiều tiềm năng quặng thiếc, có 4 công ty được cấp phép khai thác khoáng sản. Hiện nay, 2 điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng và Công ty Phủ Quỳ đã có quyết định của UBND tỉnh về đóng cửa mỏ; điểm mỏ của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang bị đình chỉ khai thác từ năm 2017; chỉ còn điểm mỏ của Công ty khoáng sản Hà An đang khai thác.

Mặc dù thời gian qua, huyện Quỳ Hợp và các xã đã có nhiều văn bản tuyên truyền, vận động người dân ngừng khai thác, nhưng do đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, một số hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn vẫn rủ nhau đi mót, vét quặng để tăng thêm thu nhập, từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm.

Nguyễn Tú

 

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây