Ngân hàng siết chặt quản lý cho vay sau vụ vợ Chủ tịch phường vay vốn thoát nghèo

Thứ sáu - 09/11/2018 00:29
Sau sự việc một số cán bộ phường Lê Hồng Phong, vay vốn thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội, phía Ngân hàng này đã yêu cầu rà soát đồng thời nếu phát hiện hộ vay là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức ở các xã, phường... phải lập biên bản làm việc và yêu cầu trả nợ trước hạn.

Sau khi sự việc một số cán bộ phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình và vợ của Chủ tịch phường được Chủ tịch phường ký xác nhận cho vay vốn thoát nghèo của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) chi nhánh Thái Bình, “bại lộ” khiến dư luận tỉnh này vô cùng bất bình.

Thậm chí một số cán bộ được vay vốn thoát nghèo đều có kinh tế khá giả, công ăn việc làm ổn định, thậm chí có những hộ nhà mới xây 3, 4 tầng tại những "khu đất vàng" ở trung tâm thành phố Thái Bình, càng khiến dư luận “phẫn nộ”.

UBND phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình
UBND phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình

Sau sự việc Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH chi nhánh Thái Bình đã ban hành công văn chỉ đạo các thành viên, đặc biệt là Trưởng ban giảm nghèo các xã, phường tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát từ cơ sở; thực hiện bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, đúng chương trình; rà soát các hộ gia đình đang vay vốn Ngân hàng CSXH.

Công văn này cũng nêu rõ, trường hợp phát hiện hộ vay vốn sử dụng vốn sai mục đích hoặc không đúng đối tượng thụ hưởng, đặc biệt hộ vay là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức ở các xã, phường... phải lập biên bản làm việc và yêu cầu hộ vay trả nợ trước hạn theo quy định.

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Thái Bình cũng tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo ban đại diện các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động của Ngân hàng CSXH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt và cùng giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại nơi cư trú; thực hiện công khai các chính sách tín dụng và danh sách hộ vay vốn tại các điểm trực giao dịch xã, phường, thị trấn.

Trong danh sách vay vốn thoát nghèo có bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong.
Trong danh sách vay vốn thoát nghèo có bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong.

Phía Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thái Bình đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sai phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Trên cơ sở đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp, đúng pháp luật. Thời gian xác minh làm rõ và đưa ra các hình thức xử lý là 90 ngày.

Như Dân trí đã thông tin, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là trưởng ban giảm nghèo của phường đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế ổn định, để vay vốn thoát nghèo gồm: bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Thắm, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung, công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương, công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng. Và bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.

Đặc biệt trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vay vốn nói trên đều được ông Hậu ký xác nhận rải rác trong năm 2017.

Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Thái Bình
Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Thái Bình

Qua kiểm tra, Ngân hàng CSXH đã đối chiếu 114 hộ vay vốn với tổng số tiền 3,897 tỷ đồng (còn 12 hộ với số tiền vay 433 triệu đồng Ngân hàng chưa đối chiếu được do các hộ đang đi làm ăn xa), Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã phát hiện 6 hộ vay sử dụng vốn sai mục đích ghi trong giấy đề nghị vay vốn với tổng số tiền 295 triệu đồng, gồm các hộ: Đặng Thị Kim Thoa (dư nợ 48 triệu đồng), bà Vũ Thị Thắm (dư nợ 50 triệu đồng), Đặng Thị Hồng Nhung (dư nợ 50 triệu đồng), Vũ Thị Hoài Thu (dư nợ 50 triệu đồng), Nguyễn Thị Thanh Phương (dư nợ 47 triệu đồng) và Bùi Thị Phương (dư nợ 50 triệu đồng).

Ngay sau buổi kiểm tra, đối chiếu, chiều ngày 15/10, đã có 7 hộ trả nợ gốc với tổng số tiền 325 triệu đồng, trong đó có 2 hộ ngân hàng chưa thực hiện kiểm tra, đối chiếu đó là hộ bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (trả nợ 30 triệu đồng) và Phạm Thị Huyền (trả nợ 50 triệu đồng). Đến ngày 18/10, bà Bùi Thị Phương cũng thực hiện việc trả nợ vốn vay cho Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Thái Bình với số tiền 50 triệu đồng.

Minh Tuyến

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây