Mỗi năm Cà Mau mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở

Thứ bảy - 13/10/2018 03:44
Đoàn công tác Trung ương do lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về công tác ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng ảnh hưởng, tác động trên diện rộng. Ở Cà Mau, nghiêm trọng nhất là tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông.

Đoàn công tác Trung ương khảo sát tại tỉnh Cà Mau. (Ảnh: CTV)
Đoàn công tác Trung ương khảo sát tại tỉnh Cà Mau. (Ảnh: CTV)

Theo ông Nguyễn Hiến Hải, hằng năm, tỉnh Cà Mau mất khoảng 400 – 500 ha rừng phòng hộ do sạt lở. Vừa qua, điểm sạt lở tại cửa biển Hố Gùi (huyện Năm Căn) bị sóng biển đánh mất đến 200m đất, ăn sâu vào đất liền.

Theo ông Hải, biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đông đảo đời sống người dân địa phương, đặc biệt là ở vùng ven sông, ven biển.

Trong khi đó, trong việc ứng phó sạt lở bờ biển cần làm đồng bộ nhưng hiện nay chỉ tiến hành làm từng đoạn, mà làm đoạn này thì sạt điểm kia.

Trước thực trạng này, Chủ tịch tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương cần có cơ chế thông thoáng hơn. Trong đó, có những việc cần mạnh dạn giao cho địa phương thực hiện, như việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cà Mau hàng năm mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở. (Ảnh: CTV)
Cà Mau hàng năm mất vài trăm ha rừng phòng hộ do sạt lở. (Ảnh: CTV)

Làm việc với tỉnh Cà Mau, ông Cao Đức Phát- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đánh giá cao công tác chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường của tỉnh Cà Mau.

Theo ông Phát, qua khảo sát cho thấy biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới tỉnh Cà Mau. Do đó, không chỉ Trung ương mà địa phương cần hành động quyết liệt hơn nữa để không rơi vào tình thế khó trước diễn biến của biến đổi khí hậu.

“Để ứng phó biến đổi khí hậu, đầu tiên vẫn phải là người dân. Cần phải làm sao cho mỗi người dân hiểu rõ và thực hiện việc ứng phó ngay tại nhà mình, trên phần đất của mình”, ông Phát lưu ý.

Về những kiến nghị của tỉnh Cà Mau, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết sẽ báo cáo Bộ Chính trị chỉ đạo các Bộ ngành tháo gỡ cho địa phương.

H.H

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây