Kênh nổi bọt trắng như băng tuyết: Nhiều chỉ số vượt mức cho phép

Thứ tư - 10/01/2018 03:31
Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực sông Châu Giang, ở xã Yên Bắc, Duy Tiên, Hà Nam, nơi trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, lấy nước về để phục vụ tưới tiêu có hiện tượng nổi bọt trắng xóa như tuyết, nhiều chỉ số trong nước vượt mức cho phép, nước sông Châu Giang ô nhiễm cấp độ 2 - rất nghiêm trọng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam vừa công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước tại khu vực sông Châu Giang, xã Yên Bắc, Duy Tiên, nơi trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, lấy nước vào để bơm ra kênh A48 phục vụ tưới tiêu nội đồng có hiện tượng nổi bọt trắng xóa như tuyết.

Bọt trắng xóa ùn ùn đổ ra từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc
Bọt trắng xóa ùn ùn đổ ra từ trạm bơm xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc

Kết quả xét nghiệm cho thấy, hàm lượng amoni có trong nước vượt trên 70,3 lần cho phép. Nồng độ oxy hòa tan dưới 2,5 lần giới hạn cho phép. Nước sông bị ô nhiễm ở cấp độ 2, thuộc mức nghiêm trọng.

Amoni nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Oxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Nhiều chỉ số trong nước vượt mức cao cho phép, nước sông Châu Giang ô nhiễm cấp độ 2 rất nghiêm trọng.
Nhiều chỉ số trong nước vượt mức cao cho phép, nước sông Châu Giang ô nhiễm cấp độ 2 rất nghiêm trọng.

Tình trạng các cống bơm thủy lợi đều có hiện tượng bọt nổi trắng xóa, trôi nổi từng tảng lớn trên kênh A48 đã diễn ra gần 3 tuần nay.

Theo chính quyền địa phương xã Yên Bắc, tình trạng ô nhiễm như trên thường xuyên xảy ra trên địa bàn, nguyên nhân là do nguồn nước sông lấy vào ô nhiễm. Hiện nay là thời điểm các công ty thủy nông, HTX nông nghiệp phải nhập nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân, nên không còn cách nào khác trạm bơm phải hoạt động.

Người dân bịt khẩu trang khi đứng cạnh kênh A48 vì không chịu được mùi hôi từ dòng nước
Người dân bịt khẩu trang khi đứng cạnh kênh A48 vì không chịu được mùi hôi từ dòng nước

Trong khi đó, người dân sống cạnh kênh A48 thuộc xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc cho biết, tình trạng này đã diễn ra gần 10 năm nay, người dân đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng không có biến chuyển, thậm chí tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn, không còn cách nào khác họ đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm.

Đức Văn

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây