Huyện Cờ Đỏ thu hồi nhiều quyết định cưỡng chế đất sai

Thứ tư - 16/05/2018 00:17
Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ vừa ký nhiều quyết định thu hồi các quyết định cưỡng chế đất trước đó. Nguyên nhân, Nghị quyết HĐND thu hồi 7.500 m2, nhưng huyện tổ chức thu hồi hơn 10.000 m2. Chưa giải quyết khiếu nại của người dân thỏa đáng, nhưng huyện vẫn ra quyết định cưỡng chế.
UBND huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ kí hàng loạt quyết định thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại trước đó do còn một số hạn chế, sai sót.
UBND huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ kí hàng loạt quyết định thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại trước đó do còn một số hạn chế, sai sót.

Cụ thể, ngày 16/3/2018 ông Bùi Văn Kiệt - Phó Chủ tịch huyện Cờ Đỏ đã ký các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ dân ở (ấp Thạnh Quới 1, xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ). Các phần đất được thu hồi để thực hiện công trình trường Tiểu học Trung Hưng 1. Sau khi quyết định cưỡng chế được ban hành đã vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân.

Anh Huỳnh Văn Lắm, ngụ ấp Thạnh Quới 1 xã Trung Hưng bức xúc nói: “Chúng tôi chỉ được bồi thường 91 ngàn đồng/m2 trong khi giá thị trường mỗi mét đất là khoảng 2 triệu đồng. Nên chúng tôi không đồng tình với mức giá địa phương đưa ra”.

Trước đó, ngày 31/3/2016, UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định số 878 phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo xây dựng trường Tiểu học Trung Hưng 1 với diện tích dự kiến thu hồi là 11.378 m2. Tuy nhiên, đến ngày 9/12/2016 Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ lại ban hành Nghị quyết 65 điều chỉnh diện tích thu hồi là 0.75 ha (7.500 m2).

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất được UBND huyện Cờ Đỏ ra trước đó được cho là còn hạn chế, sai sót.
Quyết định cưỡng chế thu hồi đất được UBND huyện Cờ Đỏ ra trước đó được cho là còn hạn chế, sai sót.

“Thế nhưng huyện lại thu hồi đất của các hộ dân là 10.959 m2, trường không phải xây mới mà chỉ mở rộng trên diện tích trường cũ đã có sẵn. Vậy huyện thu hồi diện tích đất vượt quá Nghị quyết của thành phố nhằm mục đích gì?”, anh Lắm nói.

Cũng như trường hợp của anh Lắm, các hộ dân còn lại cũng gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Cờ Đỏ, UBND TP Cần Thơ về mức giá bồi thường nhưng đều bị bác đơn. Sau đó, họ tiếp tục làm đơn khiếu nại, yêu cầu rút lại quyết định cưỡng chế.

Từ phản ứng của người dân, ngày 7/5, ông Nguyễn Thực Hiện - Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ - kí ban hành hàng loạt Quyết định hủy bỏ những giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân do chưa đảm bảo về trình tự và thủ tục giải quyết khiếu nại hành chính. Đồng thời cũng thu hồi những quyết định cưỡng chế đất đã ban hành trước đó.

Chiều 15/5, trao đổi với PV, ông Hiện cho biết: “Vụ việc này trước đây ông uỷ quyền cho Phó Chủ tịch cùng một số ban ngành huyện giải quyết. Nhưng sau khi tôi kiểm tra thì các trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại không đúng theo luật khiếu nại nên đã ban hành huỷ bỏ các quyết định trên”.

Cũng theo ông Hiện, vừa qua TP Cần Thơ cũng chỉ đạo huyện thuê đơn vị tư vấn xem xét mức giá đền bù cho phù hợp, sau đó sẽ trình lên HĐND thành phố quyết định, trên tinh thần có lợi cho người dân. Đồng thời, ông cũng mong muốn gửi lời xin đến người dân về về những sai sót trên.

Huy Nguyên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây