Hàng chục biệt thự xây dựng sai phép ven biển bị "thổi còi" tiếp tục... mọc

Thứ tư - 10/01/2018 09:31
Mặc dù chính quyền địa phương đã yêu cầu tạm dừng thi công hàng chục biệt thự sai phép, trái phép nhưng chủ đầu tư dự án The Song (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vẫn tiếp tục thi công công trình.

Chiều 10/1, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí liên quan đến việc xây dựng không phép, sai phép tại dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng do công ty CP phát triển đô thị Du lịch Sóng Biển làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép ngày 10/8/2011 với nội dung xây 37 căn biệt thự có quy mô 2 tầng. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô 20 căn biệt thự theo giấy phép đã được cấp.

Hàng chục căn biệt thự được xây dựng sai phép, không phép
Hàng chục căn biệt thự được xây dựng sai phép, không phép

Ngày 13/9/2017, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án trên. Theo quy hoạch mới này, tại khu vực đã xây dựng theo giấy phép đã cấp nêu trên được quy hoạch thành 19 căn biệt thự có quy mô 3 tầng.

Qua kiểm tra, rà soát, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện dự án The Song xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp và đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản ngừng thi công ngày 13/5/2017.

Tuy nhiên, ngày 15/11/2017, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND các phường Mỹ Khê, Hòa Hải tiến hành kiểm tra lại hiện trường thì thấy công trình có dấu hiệu thi công trở lại. Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo phường Hòa Hải ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với công trình trên.

Với hành vi trên, chủ đầu tư dự án bị xử phạt 100 triệu đồng
Với hành vi trên, chủ đầu tư dự án bị xử phạt 100 triệu đồng

Sở Xây dựng cũng thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, đề nghị Viên quy hoạch phối hợp các bên đo vẽ, xác định cụ thể hiện trạng, làm cơ sở để UBND quận Ngũ Hành Sơn phạt chủ đầu tư hành vi xây dựng sai phép, không phép với tổng mức phạt là 100 triệu đồng. Theo báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn, hiện chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo đúng quy định.

“Các nội dung vi phạm tại dự án được ghi nhận gồm: xây dựng sai phép các căn biệt thự đã được cấp phép trước đây, xây dựng không phép 18 căn biệt thự (10 căn đang thi công phần thô và 8 căn đang thi công phần móng) và 7 bungalow (đang thi công phần thô, phần chi tiết ban công vi phạm khoảng lùi phía biển), tăng diện tích xây dựng tại các hạng mục công trình so với quy hoạch được phê duyệt, trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển”, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin.

Cũng theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện nay, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công công trình vi phạm theo quyết định đình chỉ đã ban hành, đồng thời đã xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trên.

Về biện pháp xử lý tiếp theo, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, căn cứ các nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với các quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật đất đai thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Tuy nhiên, cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo quy chuẩn QCVN 1/2008; phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ. Nội dung này đã được Sở Xây dựng báo cáo UBND TP Đà Nẵng và theo thông tin tiếp theo khi có ý kiến kết luận của UBND TP.

Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây