Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị khởi công sân bay Long Thành

Thứ tư - 13/02/2019 03:52
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung tối đa để hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định và trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn tại kỳ họp cuối năm 2019.

Ngày 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu giữa kỳ công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1 – Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Bộ Quốc Phòng, GTVT, KH-ĐT, KH-CN, TN-MT, NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai, các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế.

Hop ve san bay Long Thanh 5.jpg

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng sân bay Long Thành 

 

Hoàn thành thiết kế cơ sở trong tháng 4

Theo Báo cáo của Bộ GTVT, ngày 2/6/2018, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký Hợp đồng với Tư vấn JFV là liên doanh các công ty tư vấn của Nhật Bản, Pháp và Việt Nam để thực hiện Gói thầu tư vấn khảo sát và lập Báo cáo khả thi giai đoạn 1 – Dự án CHKQT Long Thành. Cùng ngày, Tư vấn JFV đã ký Hợp đồng phụ đặc biệt với Công ty Heerim (là tác giả của phương án kiến trúc Hoa sen được lựa chọn) về việc lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách.

Theo báo cáo của Tư vấn, đến nay đã hoàn thành thiết kế ý tưởng sơ bộ cho các hạng mục công trình. Hiện nay Tư vấn đang tập trung thiết kế cơ sở, phấn đấu hoàn thành cơ bản thiết kế cơ sở trong tháng 4/2019 để Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định trước khi trình phê duyệt.

Cụ thể, với hạng mục sân đường, đã hoàn thành thiết kế sơ bộ địa thế; hệ thống thoát nước; hệ thống sân đường khu bay; hệ thống đường, sân đỗ ô tô, cầu cạn.

Với các công trình hạ tầng kỹ thuật, đã hoàn thành thiết kế sơ bộ Đài kiểm soát không lưu; thiết bị dẫn đường, khí tượng; tổ chức vùng trời, phương thức bay, trung tâm năng lượng; tổng thể hệ thống cấp điện; hệ thống cấp – thoát nước; xử lý chất thải rắn; khu cấp nhiên liệu tàu bay.

Đối với nhà ga, đã hoàn thành thiết kế sơ bộ kiến trúc, kết cấu, cơ, điện, chữa cháy, thông tin liên lạc, xử lý hành lý.

Đơn vị tư vấn cũng đã hoàn thành các phương án giao thông kết nối với CHKQT Long Thành cho từng giai đoạn khai thác; trong đó có 3 phương án kết nối trực tiếp từ cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ với đường trục của Cảng.

Về vốn, hiện có 3 phương án đầu tư, theo hướng có và/hoặc không sử dụng vốn ngân sách, vốn vay nước ngoài.

2020, khởi công xây dựng sân bay

IMG_1683_Phuong an thiet ke giai doan 1.jpg

Phương án thiết kế sân bay trong giai đoạn 1 với 1 đường cất hạ cánh

 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận nỗ lực của Bộ GTVT, các Bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Đồng Nai, cac đơn vị tư vấn trong việc triển khai các nhiệm vụ của Dự án GPMB và Dự án xây dựng CHKQT Long Thành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cấp bách xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F (cấp cao nhất hiện nay) để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không khu vực TPHCM do sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng; định hướng trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị tư vấn phải tính toán thật kỹ nhu cầu vận tải tại khu vực TPHCM, kết nối với khu vực và quốc tế để có sự phân chia khai thác giữa các cảng hàng không trong nước, trong vùng và trong khu vực, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu áp dụng công nghệ hiện đại trong xây dựng, quản lý, vận hành khai thác… tại sân bay Long Thành, tương đương các cảng hàng không hiện đại trên thế giới. Đồng thời, phải đảm bảo năng lực vận tải hàng không theo tiêu chí an toàn, thuận lợi, chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thiết kế cơ sở phải thể hiện rõ những điều kiện này.

Cùng với đó, phải quan tâm đến hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các loại hình vận tải đảm bảo tính kết nối cao nhất, thuận lợi nhất cho việc đi – đến sân bay. Đối với những công trình giao thông đặc biệt quan trọng trong việc kết nối sân bay Long Thành, có thể nghiên cứu đưa vào dự án để đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu quan tâm phát triển hệ thống đô thị sân bay, không chỉ là các đô thị quanh sân bay mà là đô thị trong vùng sân bay với các đặc thù riêng.

Đối với các phương án sử dụng vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung vào phương án xã hội hoá cao nhất, ít sử dụng vốn ngân sách nhất.

“Nếu để các doanh nghiệp uy tín, có tiềm lực tham gia, chắc chắn sẽ rẻ hơn rất nhiều phương án sử dụng vốn ngân sách hay vốn vay”, Phó Thủ tướng nói.

Về tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu đơn vị tư vấn phối hợp với chủ đầu tư, các địa phương, các Bộ, ngành liên quan để sớm hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi, có sự thẩm tra của đơn vị tư vấn độc lập, thông qua Hội đồng thẩm định nhà nước, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi hoàn thiện để trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019. Mục tiêu đề ra là phải hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng trong năm 2020.

P.T

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây