Những giọt nước mắt “ám ảnh” trong cuộc đời BTV Ngọc Trinh VTV

Thứ tư - 23/05/2018 12:01
BTV Ngọc Trinh (Người dẫn chương trình ấn tượng VTV Awards 2017) chia sẻ kí ức khóc nức nở trước cổng VTV và tận mắt chứng kiến bạn thân - Á hậu, BTV Thuỵ Vân khóc lúc mang bầu. Cô cũng kể chuyện dạy Thuỵ Vân… ăn ớt và áp dụng “triết lí ăn ớt” đối diện với khó khăn.

“Tôi không ngại chỉ cho người khác thấy cái dốt của mình”

Chị có thường xuyên phải lùi lại cuộc hẹn đã ấn định thời gian như ngày hôm nay không?

Phải lùi hẹn là điều bất đắc dĩ như tôi đã trao đổi trước với bạn. Cuộc họp có một số chi tiết phát sinh cần giải quyết ngay khiến tôi phải đẩy lịch hẹn ra sau.

Việc phải trì hoãn các cuộc hẹn cũng là việc không mong muốn mà tôi phải làm. Bạn cũng biết rồi đấy, công việc làm báo sẽ có rất nhiều điều bất ngờ xảy ra mà mình không biết trước được. Những điều bất ngờ đó nếu mình coi là “tai nạn” cũng được. Nhưng nếu coi là “miếng mồi” thì cũng được.

Với lối dẫn chương trình thông minh, sắc sảo, BTV Ngọc Trinh được vinh danh ở hạng mục Người dẫn chương trình ấn tượng VTV Awards 2017.
Với lối dẫn chương trình thông minh, sắc sảo, BTV Ngọc Trinh được vinh danh ở hạng mục Người dẫn chương trình ấn tượng VTV Awards 2017.

“Miếng mồi” và “tai nạn” ở đây có thể hiểu như thế nào?

“Miếng mồi” có thể hiểu là nó đem lại cho mình cái gì. “Tai nạn” thì tước đi của mình cái gì, tất nhiên đó chỉ là một cách ví von thôi.

Tôi quan sát và nhận thấy, bất kể khi nào có người đề nghị giúp đỡ chị, từ những việc nhỏ như cầm hộ chị một cốc nước hay gạt cho chị tóc mái loà xoà, chị đều muốn tự làm. Có chăng trong cuộc sống, chị cũng thường hay độc lập như thế?

Tôi nghĩ, khi mình cho phép bản thân dễ dàng nhận sự giúp đỡ của người khác, bản thân mình sẽ không bao giờ giúp đỡ được ai cả.

Tôi thích tự làm. Có thể con đường đi sẽ hơi khổ hơn người khác một chút, mệt hơn người khác một chút nhưng giờ phút nghỉ ngơi sẽ sướng hơn người khác rất nhiều.

Ngọc Trinh thuộc tuýp phụ nữ độc lập, không dễ dàng nhận sự giúp đỡ của người khác nhưng cũng không ngại giấu dốt để hoàn thiện mình.
Ngọc Trinh thuộc tuýp phụ nữ độc lập, không dễ dàng nhận sự giúp đỡ của người khác nhưng cũng không ngại giấu dốt để hoàn thiện mình.

Điều đó cũng giống như việc bạn đi ngoài đường, trời nóng thì giá trị của một ngụm nước mía lớn hơn khi ngồi sẵn trong điều hòa. Tôi thích câu nói: “Cảm ơn ai đó đã từ chối tôi. Bởi nhờ có sự từ chối của họ mà tôi tự làm được”.

Nói như vậy không có nghĩa tôi không cần tới sự giúp đỡ. Bởi với những bế tắc không thể giải quyết được, tôi sẽ tìm một người thông minh hơn đưa ra lời khuyên. Tôi may mắn luôn có những người đồng hành như thế.

Tôi không ngại chỉ cho mọi người thấy cái dốt của mình. Ví dụ khi có cơ hội phỏng vấn một ông A và không thể đưa ra được phương án tốt nhất, tôi nhắn tin thẳng cho sếp: “Em thấy vụ này em hơi dốt, anh chỉ giúp em”. Những bế tắc chỉ không giải quyết được nếu không chia sẻ ra với ai hoặc bạn không dám đối mặt với nó.

“Triết lí ăn ớt” và tâm thế đối diện với khó khăn

BTV Ngọc Trinh kể chuyện dạy Á hậu Thuỵ Vân... ăn ớt và những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời

Chị từng nhận mình nhạy cảm? Sự nhạy cảm đó đến từ đâu?

Tôi nghĩ rằng điều tuyệt vời nhất là được cảm nhận trọn vẹn các giác quan, khi làm như vậy thì cuộc sống của mình sẽ hạnh phúc hơn trong từng phút giây.

Đôi khi tôi cảm giác mình như một dạng “sen” của Thụy Vân. Thụy Vân thì ngồi ăn còn tôi ngồi tả cảm giác đó.

Tôi từng dạy Vân ăn ớt. Trước đây, tôi và Vân đều kinh sợ việc ăn ớt. Cho đến một ngày, tôi vô tình cắn phải một miếng ớt. Đằng nào cũng thấy cay rồi, một là mình chịu đựng nó, hai là thử cảm nhận xem tại sao mọi người thích ăn ớt đến như vậy?

Không chỉ là đồng nghiệp, BTV Ngọc Trinh và Á hậu, BTV Thuỵ Vân còn là bạn thân nhiều năm.
Không chỉ là đồng nghiệp, BTV Ngọc Trinh và Á hậu, BTV Thuỵ Vân còn là bạn thân nhiều năm.

Tôi bắt đầu quan sát những tác động của gia vị ấy đến với mình. Và phát hiện ra ớt có ba điểm, đầu tiên là rất thơm, thứ hai là vị cay đó đôi khi sẽ làm cho tất cả những vị khác không còn nhàm chán nữa.

Nhiều khi cuộc sống êm đềm quá cũng khiến con người ta thấy mệt, biến động gì đó lại làm cho cuộc sống thú vị hơn.

Điểm thứ ba, không phải vị cay mà là vị ngọt mà phải để ý kĩ mới thấy. Và tôi chia sẻ tất cả những cảm nhận đó với Thuỵ Vân. Tôi nói với Vân, đừng nghĩ rằng nó cay mà là tê. Thử cảm nhận cái tê đi và sau cùng là tự cảm nhận cái giòn giòn ngọt ngọt của nó. Và thế là nàng ấy thích ăn ớt.

Ngọc Trinh có kỉ niệm khó quên về việc hướng dẫn Thuỵ Vân từ một người kinh sợ ớt trở nên thích ăn ớt.
Ngọc Trinh có kỉ niệm khó quên về việc hướng dẫn Thuỵ Vân từ một người kinh sợ ớt trở nên thích ăn ớt.

Có khi nào “triết lí ăn ớt” cũng là tâm thế mà chị đối diện với những khó khăn trong cuộc sống?

Bản thân tôi xuất phát từ khoa Triết học, nhiều khi người ta hay nói rằng học Triết thì dễ bị hâm (cười). Nhưng khi ngẫm nghĩ, tự quan sát, tôi nhận ra rằng, cái logic của cuộc sống cũng xuất phát từ những điều vô cùng đơn giản.

Hôm nay tôi có nói với một người bạn rằng, cuộc sống vốn dĩ sinh ra đã nhiều khó khăn và cũng giống như quá trình tập gym. Bạn có thể tập gym trong một năm nhưng nếu lười vận động, ăn uống thả phanh, bạn sẽ quên nó trong khoảng tầm 2 tuần đến 2 tháng. Công sức một năm đó đổ sông đổ bể.

Bản thân tôi cũng có khoảng thời gian nằm dài trên sofa và không làm gì cả. Tôi phát hiện ra rằng, chẳng riêng gì thời trang quay vòng đâu mà cảm xúc cuộc sống của mình cũng quay vòng như thế.

Quay vòng theo ngưỡng: không biết gì - tự ti - biết một chút - làm tốt - rất tự tin - rất tự hào về bản thân rồi lại không biết gì.

BTV Ngọc Trinh: "Cuộc sống vốn dĩ sinh ra đã nhiều khó khăn"

Những thử thách trong cuộc sống cũng như chơi game. Bạn đã phá đảo được bàn 1 để đi lên bàn 2, với bàn 2 bạn là con số 0 và bạn sẽ phải trải qua những thử thách khó hơn để bạn đạt được đến đích cuối cùng.

Chính bản thân tôi, đôi khi cũng đặt ra câu hỏi, ở tuổi này rồi có những việc mình làm rất tốt trong quá khứ nhưng đến giờ này tại sao không thể làm được nữa.

Chính vì lẽ đó, tôi phải bắt đầu một cái gì đó mới. Bông hoa, bạn để góc nhà rực rỡ là vậy nhưng chỉ nở có một lần. Vậy thì đến khi bông hoa đó tàn cũng giống như một kỹ năng của bạn mất đi, bạn bắt buộc phải tìm kiếm kỹ năng mới. Trên đời này, có hai thứ danh dự đó là người khác nhìn vào mình hay là chính mình nhìn vào mình và tôi chọn cái thứ hai.

Theo vòng quay mà chị chia sẻ thì chị thấy bản thân mình đang ở giai đoạn nào?

Tôi đang ở giai đoạn “nụ”. Tôi không phải cái nụ trong nghề dẫn chương trình nữa nhưng đang ở giai đoạn nụ trong việc tổ chức sản xuất.

“Đôi lần tôi đã làm cho Tú Anh khóc”

BTV Ngọc Trinh tiết lộ điều chưa biết về Á hậu Tú Anh

Đến thời điểm này, nói về những học trò của mình thì chị hài lòng với ai nhất?

Tôi không có học trò đâu. Hai cô mới vào là học trò của Thụy Vân, tôi chỉ là người kết nối thôi. Làm truyền hình phải chia sẻ thật, bạn nói ai là thầy bạn cũng được và chẳng ai là thầy bạn cũng đúng.

Để nói rằng, tôi hài lòng với ai nhất thì sẽ tính theo thời điểm. Vì có thể ngày hôm nay bạn ấy làm rất tốt nhưng đến ngày mai tâm lý bạn không tốt, tôi cũng không thể nói là thất vọng được. Ngay cả tôi cũng thế.

Điều tôi vui nhất chính là những người thành công trong cuộc sống của họ, bởi vì họ hạnh phúc thì công việc cũng sẽ tốt. Tuy vậy, tôi cũng không quá quan tâm đến đời tư của các bạn ấy.

Chị có cảm thấy hài lòng về Á hậu Tú Anh không?

Tú Anh là người dồn rất nhiều năng lực và nghị lực vào công việc MC. Bạn ấy là một người đẹp nhưng không vì danh hiệu mà chảnh. Bạn ấy có một cái chăn riêng để ngủ ở Đài, có lúc “vạ vật” từ đêm đến sáng.

Tuy nhiên Tú Anh còn rất trẻ. Đã là tuổi trẻ sẽ hay tham công tiếc việc. Tú Anh cũng có nhiều yếu tố trời sinh nhưng cũng có nhiều yếu tố mà bạn sẽ phải khắc phục.

Tôi cũng đôi lần tôi làm cho bạn ấy khóc, tôi khắt khe với bạn ấy quá nhưng cũng may là bạn ấy khóc còn hơn cười rồi để sang một bên. Và quan trọng là cũng không … ghét tôi.

Ngọc Trinh khen ngợi Á hậu Tú Anh là một người đẹp nhưng không vì danh hiệu mà chảnh. Nàng Á hậu dồn rất nhiều năng lực và nghị lực vào công việc MC.
Ngọc Trinh khen ngợi Á hậu Tú Anh là một người đẹp nhưng không vì danh hiệu mà chảnh. Nàng Á hậu dồn rất nhiều năng lực và nghị lực vào công việc MC.

“Tôi thích nghĩ giải pháp giúp người khác”

Lần gần đây nhất mà chị phải khóc là vì điều gì?

Tôi cũng không nhớ lần gần đây nhất tôi khóc là vì lý do gì. Có lẽ là vì cuộc sống vui quá (cười).

Tôi có kỉ niệm nhớ đời. Hồi đó, muốn vào Đài phải có một tờ giấy màu hồng là thẻ ra vào. Nhưng không hiểu sao tôi lại quên, trời đất ơi, sắp đến giờ lên sóng - bác bảo vệ không cho vào. Tôi lo lắng và đứng khóc tu tu. May quá có một chị trong Đài đi ra nhìn thấy và bảo lãnh cho tôi.

Lần thứ hai tôi ấn tượng về giọt nước mắt là người bạn thân của mình khóc. Hồi đấy, Thuỵ Vân đang mang bầu lại được giao thêm công việc BTV quốc tế. Gần đến giờ phát sóng rồi mà nàng ấy cứ loay hoay không xong và ngồi giữa cầu thang khóc.

Tôi mới hỏi rằng: “Làm sao đấy” thì Vân bảo rằng: “Bà ơi, chết rồi, tôi không thể kịp phát băng”. Thời đó, bộ phận kỹ thuật dựng bằng băng video và bạn phải xếp hàng sau những người khác. Bạn ấy đang bầu, lúc đó tinh thần rất nhạy cảm, lại không chạy nhanh được.

Tôi nói với Vân: “Bà đừng khóc nữa, tôi sẽ đi tìm người giúp bà”. Nếu ai đó kể cho tôi bế tắc của họ, tôi thích nghĩ giải pháp giúp họ thay vì ngồi chia sẻ luôn bế tắc của mình.

Ngọc Trinh chia sẻ, cô nhớ mãi hình ảnh Thuỵ Vân ngồi giữa cầu thang khóc lúc đang mang bầu.
Ngọc Trinh chia sẻ, cô nhớ mãi hình ảnh Thuỵ Vân ngồi giữa cầu thang khóc lúc đang mang bầu.

Hỏi thật nhé, chị có thấy bản thân mình đẹp?

Tôi nghĩ là chẳng dại gì nói mình không. (Cười).

Và cả tri thức nữa đúng không?

Tôi nghĩ rằng tri thức của mình cũng có hạn nhưng cái đẹp ở đây là biết làm thế nào để cuộc sống của mình đẹp hơn chứ không phải vẻ đẹp bên ngoài.

Tôi phát hiện ra rằng, thần thái là câu chuyện rất quan trọng. Tôi và Thuỵ Vân đã tranh cãi thần thái đến từ đâu trong suốt 30 phút và cuối cùng thống nhất thần thái phải đến từ niềm tin mãnh liệt là mình đẹp.

Có nhiều người đẹp, một luồng ý kiến thì chê xấu thảm hại nhưng luồng ý kiến khác lại cho rằng “ôi Tây quá” nhưng họ vẫn đẹp chỉ bởi vì tự người ta nghĩ mình đẹp. Đó chính là cái đẹp lan toả từ suy nghĩ tích cực.

 Người dẫn chương trình ấn tượng VTV Awards 2017 cho rằng, thần thái phải đến từ niềm tin mãnh liệt là mình đẹp.

Người dẫn chương trình ấn tượng VTV Awards 2017 cho rằng, thần thái phải đến từ niềm tin mãnh liệt là mình đẹp.

Phương Nhung
Video: Toàn Vũ

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây