Samsung đóng cửa 1 nhà máy sản xuất điện thoại tại Trung Quốc vì doanh thu sụt giảm, máy móc, công nhân 'ngồi chơi'

Thứ năm - 13/12/2018 18:50
Samsung sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Tập đoàn Samsung Electronic của Hàn Quốc sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại thành phố Tianjin của Trung Quốc trong bối cảnh doanh thu sụt giảm nghiêm trọng khiến nhà máy này rơi vào tình trạng "ăn không ngồi rồi".

Việc sản xuất các thiết bị cầm tay sẽ chấm dứt vào ngày 31/12 tại nhà máy này – đây cũng là nơi sản xuất một vài thiết bị điện tử khác và có khoảng 2.000 nhân viên. Các công nhân đã được thông báo quyết định đóng cửa nhưng việc sắp xếp cho họ sau khi mất việc vẫn chưa được tuyên bố.

Công ty sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại tại một nhà máy khác ở Trung Quốc nằm ở tỉnh Quảng Đông.

Samsung đã giữ ngôi vương điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong giai đoạn mở rộng thị trường nhanh chóng vào đầu những năm 2010 bằng việc cung cấp hàng loạt sản phẩm từ bình dân tới cao cấp. 

Năm 2013, khi Samsung có 20% thị phần tại thị trường Trung Quốc, nhà máy ở Tianjin vẫn là trụ cột sản xuất, tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 15 nghìn tỷ won (tương đương 13,3 tỷ USD). Tuy nhiên, con số này nhanh chóng sụt giảm xuống 1 nửa vào năm 2015 trước sức ép cạnh tranh của những công ty như Huawei – hiện trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới.

Năm ngoái, thị phần của Samsung trong thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc chỉ còn là 2%, đứng vị trí thứ 8.

Trên toàn cầu, Samsung vẫn là đơn vị dẫn đầu với 20,3% thị phần trong giai đoạn từ tháng 6 – 9 theo số liệu của công ty nghiên cứu Mỹ IDC. Tuy nhiên thị phần đã giảm đáng kể trong năm nay. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã nhanh chóng đuổi kịp công ty này tại những địa điểm như Ấn Độ - một thị trường cũng rất quan trọng với Samsung.

Lượng điện thoại thông minh được bán ra toàn cầu giảm trong quý thứ 4 liên tiếp từ tháng 6 – 9. Khi Samsung mất đi lợi thế dẫn đầu, tình trạng sụt giảm kéo dài có thể dẫn tới những đợt tinh giảm trong tương lai. 

Hiện tại, Samsung sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Việt Nam hiện là trung tâm lớn nhất, chiếm 40% sản lượng đầu ra trong năm 2018.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Nguồn tin: cafebiz.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

 Từ khóa: samsung
Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây