Vụ chẩn đoán sai thai lưu: Chuyển công tác, cắt thu nhập 3 tháng bác sĩ

Thứ tư - 10/01/2018 05:26
Sau khi bác sĩ T. thông báo chị M. bị thai lưu và khuyên sản phụ này đi hút thai là không chính xác, ngày 8/1 Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã quyết định chuyển công tác bác sĩ T., thôi làm công tác chuyên môn, cắt thu nhập thêm trong vòng 3 tháng, kíp trực cùng bác sĩ T. cũng bị phê bình.

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về việc xử lý kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn T. sau khi siêu âm cho chị Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên) thông báo chị bị thai lưu, sau đó có chỉ định hút bỏ thai là không đúng tình trạng sức khỏe của sản phụ.

Tại cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, bác sĩ T. đã vội vàng trong chẩn đoán và nghĩ đến thai lưu. Tuy nhiên đã không giải thích cho gia đình rõ ràng cho người nhà bệnh nhân để rồi xảy ra những sự việc đáng tiếc.

“Việc bàn giao giữa hai ca trực giữa bác sĩ T. và bác sĩ K. (ở khoa Phụ) không tốt đã dẫn tới việc bác sĩ K. tưởng bác sĩ T. đã làm nên mới dẫn tới sự việc trên, còn quy trình thì không sai”, ông Tuấn cho hay

Theo ông Tuấn, ngày 8/1 vừa qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn T. (khoa Phụ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang) về phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện bắt đầu từ ngày 9/1/2018.

Ngày 5/1 vừa qua, ban lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ bệnh nhân và xin lỗi bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân về sự việc vừa qua.

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định, bác sĩ Nguyễn Văn T. của Khoa Phụ đã đưa ra kết luận vội vàng nên đưa ra lời khuyên thiếu cẩn trọng đối với sản phụ khi chưa có ý kiến hội chẩn.

Vì vậy, Ban lãnh đạo bệnh viện đã có quyết định chuyển công việc đối với bác sĩ này về làm tại phòng kế hoạch tổng hợp, thôi làm công tác chuyên môn, đồng thời không được hưởng phúc lợi và thu nhập tăng thêm trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra, kíp trực cùng bác sĩ T. gồm một phó khoa và bác sĩ K. cũng chịu nhận hình thức phê bình, không được nhận khoản thu nhập thêm 1 tháng.

Chia sẻ về câu chuyện bác sĩ sau khi để xảy ra sự việc trên có được quay lại làm chuyên môn nữa không, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện điều chuyển về phòng Kế hoạch tổng hợp để bác sĩ Tiến tĩnh tâm lại. Khi bệnh viện thấy bác sĩ đảm bảo tiêu chuẩn thì bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ quay trở lại làm chuyên môn. Bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú, không thể vì sai sót này mà vùi dập một bác sĩ được”.

Trước đó, vào khoảng 2h sáng ngày 3/1, gia đình đưa chị M. vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu. Sau khi vào viện, được chuyển lên Khoa Phụ của bệnh viện thăm khám.Tại đây, bác sĩ thăm khám, xác định chị Mai bị thai lưu và phải làm thủ thuật hút thai.

Không tin lời bác sĩ, chị M. đã xin ra viện và đến khám tại bệnh viện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Qua thăm khám và siêu âm kết quả cho thấy con chị vẫn phát triển bình thường, không làm sao. Do chị M. bị động thai và thai bé nên phải siêu âm đầu dò mới chuẩn đoán chính xác.

Ngày 8/1, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phía Sở Y tế đã đề nghị luân chuyển bác sĩ Nguyễn Văn T. về phòng Kế hoạch tổng hợp, chỉ làm giấy tờ, hồ sơ, không thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân nữa”.

Sau khi đánh giá chuyên môn của bác sĩ T. từ cuộc họp hội đồng ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang, thấy rõ bác sĩ T. còn có một số hạn chế về mặt chuyên môn như không tiên lượng trước được. Bên cạnh việc luân chuyển công tác, phía bệnh viện ngay trong ngày hôm nay sẽ tiếp tục họp hội đồng kỷ luật để có những hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật”, bà Hà thông tin

Qua vụ việc trên bà Hà cũng bày tỏ tầm quan trọng của việc bản thân mỗi bác sĩ phải có trách nhiệm với bệnh nhân là như thế nào.

Trần Thanh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

 Từ khóa: thai lưu, chẩn đoán sai
Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây