Tôn vinh những người “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”

Thứ năm - 14/06/2018 14:30
Tối 13/6, UBND tỉnh Nghệ An cùng Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã tổ chức Lễ tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 2014 - 2017.

Nghệ An được đánh giá là một trong những đơn vị phát triển khá sớm phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, tốc độ phát triển nhanh. Năm 2004, toàn tỉnh thu được 1.500 đơn vị máu, năm 2013 là 14.000 đơn vị, đến cuối năm 2017 đã thu được gần 30.000 đơn vị máu, tăng hơn gấp đôi chỉ sau 3 năm và tăng 20 lần so với năm đầu triển khai.

Trong 3 năm từ năm 2014-2017, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận được gần 100.000 đơn vị máu với tỷ lệ dân số hiến máu trung bình đạt 0,87%. Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 34 câu lạc bộ HMTN được thành lập, gồm: 1 câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm Rh(-), 31 câu lạc bộ vận động HMTN, 2 câu lạc bộ ngân hàng máu sống.

Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An - Phó chủ tịch Ban chỉ đạo vận động HMTN - tôn vinh công tác hiến máu tình nguyện từ năm 2014 - 2017.
Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An - Phó chủ tịch Ban chỉ đạo vận động HMTN - tôn vinh công tác hiến máu tình nguyện từ năm 2014 - 2017.

Tại ngày hội hiến máu trong các chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, số lượng đơn vị tiếp nhận qua mỗi năm luôn đạt trên 1.000 đơn vị máu, được Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đánh giá cao.

Ngoài những chiến dịch chung, hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã có sáng kiến triển khai chương trình hiến máu “giọt hồng blus trắng” trong 3 năm liên tiếp với sự tham gia hiến máu của các cán bộ, công nhân viên chức, y, bác sỹ, người lao động của hệ thống ngành y tế, kết quả đã tiếp nhận được gần 2000 đơn vị máu.

Trong phong trào hiến máu đã xuất hiện nhiều tấm gương, như trường hợp Thái Hoàng Quân, sinh viên trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh, đã trực tiếp hiến máu 35 lần; bí thư đoàn phường Trường Thi, thành phố Vinh - Nguyễn Hữu Bình, từ 2010 đến nay đã 22 lần tham gia hiến máu. Trong những tình huống khẩn cấp, Cao Văn Việt, thành viên câu lạc bộ ngân hàng máu sống thành Vinh, đã 13 lần hiến máu, và hầu hết là hiến máu cấp cứu..

Đã có nhiều tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào, đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu vận động. Trong đó, có đơn vị thu được trên 2.000 đơn vị máu mỗi năm như huyện Diễn Châu, có đơn vị đạt trên 200% chỉ tiêu như huyện Anh Sơn, thị xã Thái Hòa..

Ông Lê Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN - tặng bằng khen, giấy khen và chụp hình lưu niệm với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.
Ông Lê Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN - tặng bằng khen, giấy khen và chụp hình lưu niệm với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Trong dịp Ngày quốc tế Người hiến máu năm nay, 14/6, thông điệp trọng tâm là “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”.

Để tôn vinh giá trị nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu cứu người , hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 12 cá nhân, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN. Hội Chữ thập đỏ Nghệ An - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN đã tặng giấy khen cho 23 cá nhân hiến máu tiêu biểu.

Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây