Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ em

Thứ năm - 14/06/2018 19:30
Tất cả trẻ em trước tuổi dậy thì có vấn đề về sự phát triển chiều cao sẽ được Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tầm soát miễn phí nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Trẻ mới sinh có chiều cao trung bình từ 48 đến 52cm, trong năm đầu bé tăng khoảng 20 đến 25cm, sang năm thứ 2 tăng 12cm, năm thứ 3 tăng 10 cm, năm thứ 4 tăng 7cm. Từ 4 đến 11 tuổi, trẻ sẽ tăng trung bình 6cm mỗi năm. Đến tuổi dậy thì, bé gái sẽ tăng từ 6 đến 10cm, bé trai từ 6,5 đến 11cm mỗi năm.

Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường trên, cha mẹ nên cho trẻ đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm.

Tầm soát phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp cải thiện vóc dáng cho con trẻ
Tầm soát phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp cải thiện vóc dáng cho con trẻ

TS.BS Trần Quang Khánh, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho hay: Khi con có dấu hiệu chậm phát triển chiều cao, phụ huynh thường cho là do dinh dưỡng và di truyền. Thực tế, chậm phát triển chiều cao không chỉ bị tác động bởi những yếu tố trên mà còn đến từ nguyên nhân nội tiết (thiếu hormone tăng trưởng), bệnh nội khoa hay do thể trạng... Với bệnh chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu.

Để giúp các bậc phụ huynh có điều kiện tầm soát tình trạng tăng trưởng chiều cao ở con em mình, từ ngày 23/6 đến ngày 5/8, khoa Nội tiết của bệnh viện sẽ tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”. Việc tầm soát sẽ giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, từ đó giúp các bậc phụ huynh có hướng điều trị thích hợp cho con em mình.

Chương trình sẽ được áp dụng cho tất cả các trẻ em trước dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao. Trong thời gian triển khai, bệnh nhi sẽ được bác sĩ thăm khám từ 8 - 11h các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần (bắt đầu từ 23/6) tại số 468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, lầu 3 khu A của bệnh viện)

Trẻ tham gia tầm soát sẽ được khám lâm sàng và chụp X-quang xương bàn tay khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Các bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng phát triển chiều cao của trẻ, những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo. Phụ huynh có nhu cầu đưa con đến tầm soát liên hệ số 0915.324.754 (giờ hành chính) để biết thêm thông tin.

Vân Sơn

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây