Nữ nghệ sĩ vô tình tự đầu độc khi dùng vỏ sò để điêu khắc

Thứ năm - 06/12/2018 21:23
Sau 15 năm dùng vỏ sò xanh để sáng tạo các tác phẩm điêu khắc, nữ nghệ sĩ Gillian Genser bị nhiễm độc kim loại nặng. 

Khi Gillian Genser, một nhà điêu khắc sống tại Toronto (Canada) phát bệnh vào năm 2013 mà không hề biết nguyên nhân từ đâu. Hai năm trôi qua, Genser mới biết rằng thủ phạm gây bệnh cho mình chính là asen và chì trong vỏ sò xanh được cô dùng suốt 15 năm để sáng tác.

Vỏ sò xanh khiến nữ nghệ sĩ bị nhiễm độc kim loại nặng. Ảnh: Shutterstock.

Vỏ sò xanh khiến nữ nghệ sĩ bị nhiễm độc kim loại nặng là asen và chì. Ảnh: Shutterstock.

Trên Toronto Life, Genser kể lại câu chuyện của mình với mục đích cảnh báo cộng đồng. Nữ nghệ sĩ miêu tả những triệu chứng đầu tiên bao gồm kích động, nhức đầu và nôn mửa. Dần dần, cô mất khả năng nghe một bên tai và gặp các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn. Năm 2015, bác sĩ kết luận Genser nhiễm độc kim loại nặng.

Theo Tổ chức Quốc gia về Rối loạn Hiếm gặp (NORD), nhiễm độc xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều kim loại nặng. Ở mức độ cao, kim loại nặng có thể thay thế một số khoáng chất nhất định trong cơ thể đồng thời kéo đến những hậu quả nghiêm trọng.

Triệu chứng nhiễm độc kim loại nặng rất đa dạng, phụ thuộc vào kim loại xâm nhập cơ thể. Ví dụ, nhiễm độc asen gây đau đầu, uể oải, lú lẫn, co giật và các vấn đề về đường ruột. Nhiễm độc chì ở người lớn thì dẫn đến huyết áp cao, suy nhược cơ và đau dây thần kinh.

Trong một lần tới thăm bảo tàng Royal Ontario ở Toronto và nói chuyện với người phụ trách động vật không xương sống, Genser vô tình nhận ra vỏ sò, nguyên liệu được cô sử dụng để sáng tác suốt 15 năm, chứa nhiều chất độc. 

Theo Live Science, chất hóa học tích lũy trên vỏ sò khi chúng lọc thức ăn, biến loài động vật này trở thành thước đo cho mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Nhiều khả năng, vỏ sò xanh Genser dùng để điêu khắc đã đến từ khu vực nước bị ô nhiễm do chất thải công nghiệp. 

Các bác sĩ cho biết Genser không thể hoàn toàn hồi phục mà sẽ sống cả đời với những triệu chứng khó chịu. Tuy vậy, nữ nghệ sĩ vẫn quyết tâm hoàn thành tác phẩm điêu khắc từ vỏ sò xanh mô tả Adam trong Kinh thánh. Genser gọi đây là "cái chết đẹp đẽ" của mình. 

Mai Hương

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây