Người đàn ông có thể sinh được bao nhiêu con trong cuộc đời?

Chủ nhật - 13/01/2019 21:55
Kỷ lục sinh nhiều nhất thế giới thuộc về hoàng đế Sultan Moulay Ismail ở Maroc với 1.171 người con, còn Thành Cát Tư Hãn hơn 1.000 con.

Theo các nghiên cứu sinh lý, phụ nữ có thể dùng nửa cuộc đời của mình để sinh sản. Tính cả thời gian mang thai và hồi phục, họ có thể mất một năm hoặc lâu hơn cho mỗi lần sinh. 

Các nhà khoa học ước tính phụ nữ có khả năng mang thai 15 lần trong đời. Tùy thuộc vào sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn, trung bình một người phụ nữ có thể đẻ từ 15 đến 30 người con, theo Business Insider.

Người phụ nữ đẻ được nhiều con nhất được Guinness Thế giới công nhận kỷ lục là bà Feodor Vassilyev sống ở Nga vào thế kỷ 19. Bà đã sinh 69 đứa trẻ trong 27 lần mang thai.

Trong khi đó, giới hạn sinh con của một người đàn ông trong cuộc đời lớn hơn nhiều, bởi anh ta không mất thời gian mang thai và hồi phục.

Vua Sultan Moulay Ismail của Maroc trong thế kỷ 17 đã cưới bốn vợ và 500 thiếp. Họ đã sinh được 1.171 người con.

Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ cũng có hàng nghìn đứa con. Trong cuộc trường chinh khắp châu Á và châu Âu ở thế kỷ 13, các nhà sử học ước tính ông đã để lại khoảng 1.000 đến 2.000 đứa con.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong nhiễm sắc thể Y của dân số hiện đại có khoảng 16 triệu người đàn ông đang sống trên những vùng đất từng thuộc Mông Cổ đang mang trong mình phần nào dòng máu của Thành Cát Tư Hãn.

Ảnh minh họa: Radio Nursery

Ảnh minh họa: Radio Nursery

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu muốn tối đa năng suất sinh sản, một người đàn ông sẽ phải liên tục thay đổi bạn tình. Tuy nhiên, đàn ông không thể sinh sản bất tận. Tuổi tác càng lớn, tinh trùng càng trở nên yếu và nhiều khuyết tật. 

Đàn ông trên 50 tuổi quan hệ tình dục với một phụ nữ trẻ tuổi, khả năng thụ thai thấp hơn 38% so với đàn ông dưới 30 tuổi.

Những gì mà các nhà sử học biết về Thành Cát Tư Hãn không đủ để đưa ra kết luận. Tư liệu về con cái của vua Moulay Ismail cũng dừng lại trong 32 năm cuộc đời ông.

Giới hạn con cái của một người đàn ông vẫn là một con số bí ẩn, nhưng chắc chắn không hề dưới 1.000.

Cẩm Anh

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây