Cô gái Trung Quốc 19 tuổi tử vong khi nâng mũi

Thứ sáu - 11/01/2019 17:55
Do phản ứng với thuốc gây mê khi làm thủ thuật nâng mũi, Xia sốt cao, nhịp tim tăng mạnh, co thắt cơ nghiêm trọng và tử vong sau đó.

Theo News.Sina, ngày 3/1 Xia Lisha đến Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Limeikang, ở Quý Châu, để nâng mũi. Bác sĩ đã thực hiện một số kiểm tra trước phẫu thuật cho cô, kết quả hoàn toàn bình thường. Năm 2017, Xia cũng chỉnh sửa mũi lần đầu tiên.

"Chi phí phẫu thuật nâng mũi khoảng 20.000 nhân dân tệ. Để đảm bảo an toàn, gia đình đã trả hơn 5.000 nhân dân tệ và giám đốc bệnh viện là Zhang Ziyi trực tiếp phẫu thuật", mẹ Xia cho biết.

Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Limeikang, Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: News.Sina

Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Limeikang, Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: News.Sina

Trong quá trình phẫu thuật, cô gái bị sốt cao, nhịp tim tăng mạnh và co thắt cơ nghiêm trọng. Ca phẫu thuật bắt đầu từ 13h nhưng đến 18h khi kết thúc Xia vẫn chưa tỉnh. Cơ thể của cô lạnh và Xia không thở được. Các nhân viên thông báo cô gái bị phản ứng với thuốc mê.

Xia được chuyển đến Bệnh viện Y khoa Quý Châu cấp cứu. Bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sức tim phổi CPR để cấp cứu nhưng sau nửa giờ cô vẫn không có phản ứng.

Xia được bác sĩ xác nhận đã qua đời.

Ảnh: News.Sina

Di ảnh của Xia. Ảnh: News.Sina

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Xia là do tăng thân nhiệt ác tính, tình trạng cơ thể phản ứng nghiêm trọng với một số loại thuốc gây mê trong phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển đến viện quá muộn nên không thể cứu chữa. 

Tăng thân nhiệt ác tính xảy ra với tỷ lệ một trong 5.000-50.000 trường hợp sử dụng các loại khí gây mê. Hầu hết trường hợp do di truyền.

Các dấu hiệu phản ứng tăng thân nhiệt ác tính bao gồm: nhiệt độ cơ thể cao một cách nguy hiểm, co thắt cơ nghiêm trọng và nhịp tim nhanh.

"Tăng thân nhiệt ác tính có thể không kích hoạt phản ứng trong lần phẫu thuật đầu tiên. Tuy nhiên, nguy cơ bị phản ứng cho các lần phẫu thuật sau có thể xảy ra", bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu gia đình có tiền sử bị tăng thân nhiệt ác tính hoặc một thành viên gặp vấn đề khi gây mê, cần báo với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Thông tin này giúp bác sĩ chuẩn bị và đáp ứng nhanh chóng với các phản ứng có thể xảy ra trong quá trình mổ.

Hiện nay, thuốc Dantrolene (Dantrium) được sử dụng để điều trị các phản ứng. Chườm nước đá, chăn làm mát và quạt cũng có thể được sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể.

Thúy Quỳnh

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây