Ca sinh thai nhi ngôi ngược thò chân ra ngoài

Thứ sáu - 07/12/2018 17:24
Sản phụ 34 tuần thai nhập viện trong tình trạng ối vỡ, da tái, niêm mạc nhợt, hai chân em bé đã lọt ra ngoài.

Tại Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên hôm 5/12, các bác sĩ xác định đây là ca sinh phức tạp: đẻ non, ngôi ngược, sa chi, mắc cằm, tim thai suy, nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con. Kíp trực lập tức báo động đỏ toàn viện để tập trung cứu mẹ cùng bé.

Các bác sĩ đánh giá đây là ca đẻ ngược khó nhưng vẫn có thể đỡ theo đường tự nhiên được không cần mổ bắt con. Kíp sinh đã tiến hành kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sovianop - đỡ đẻ ngôi mông. 

Sau 5 phút, bé trai 2,9 kg chào đời không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái. Bác sĩ Nguyễn Thị Giang, Trưởng khoa Sơ sinh chỉ huy đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm bé và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt. 

Sản phụ sau sinh có dấu hiệu băng huyết do sốc tâm lý, nhau không bong. Các bác sĩ phải bóc nhau nhân tạo, cho sản phụ dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa. Một giờ sau tình trạng sản phụ đã ổn định.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé đã dần ổn định có tiến triển tốt. Sản phụ đã có thể đi lại nhẹ nhàng. Bé ăn được và tự thở không cần hỗ trợ của máy móc.

Bé đang được chăm sóc sau sinh tại bệnh viện, sức khỏe ổn định. Ảnh: BVCC

Bé đang được chăm sóc sau sinh tại bệnh viện, sức khỏe ổn định. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Giang cho biết, bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân, gối ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược không phải là trường hợp đặc biệt, tuy nhiên được coi là một dạng bất thường của thai nhi, tỷ lệ rất cao ở các ca đẻ non. Mang thai ngôi ngược ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, thậm chí phải áp dụng biện pháp sinh mổ.

Ca sinh cấp cứu này được các bác sĩ đánh giá thành công một phần nhờ vào quy trình báo động đỏ toàn viện. Đây là trường hợp nguy kịch thứ 12 được bệnh viện triển khai cấp cứu theo quy trình này. Nếu sản phụ không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

Để đề phòng những nguy hiểm trong quá trình sinh nở, các bác sĩ khuyên:

- Bà bầu cần khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

- Bà mẹ được chẩn đoán mang ngôi thai, kiểu thai bất thường cần thăm khám định kỳ. 

- Khi có các triệu chứng bất thường của thai kỳ, bà bầu cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Thúy Quỳnh

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây