Bệnh nhân "tố" bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa

Chủ nhật - 17/03/2019 18:54
Một bệnh nhân ở Hà Tĩnh được chẩn đoán viêm ruột thừa và đã được phẫu thuật. Thế nhưng sau đó bệnh viện lại tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật khác để cắt một bên vòi trứng khiến gia đình hết sức bức xúc.

Anh Tôn Quang An (30 tuổi, trú xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) phản ánh, ngày 11/3/2019, vợ anh là chị Trần Thị Hóa (SN 1988) có dấu hiệu đau bụng. Sau đó, chị Hóa được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để cấp cứu. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa, và chỉ định mổ ruột thừa. 

Bệnh nhân tố bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa - 1

Hiện sức khỏe của chị Hóa đang dần chuyển biến tốt

14h30 cùng ngày, chị Hóa được ông Võ Tất Thắng, Trưởng khoa ngoại tổng hợp tiến hành mổ.

Sau khi mổ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, chị Hóa bị chướng bụng, máu ra nhiều và khó thở.

Sau đó, các bác sĩ tiếp tục đưa bệnh nhân Hóa vào phòng để mổ lần thứ hai.

Anh Tôn Quang An cho biết, sau khi hoàn tất ca mổ lần 2, bác sĩ thông báo là chị Hóa mang thai ngoài tử cung với một tụ máu không đông ở vòi trứng bên phải nên phải thắt lại để cầm máu.

Tuy nhiên, sau khi mổ lần 2, bụng chị Hóa vẫn chướng to, máu vẫn chảy nhiều, khó thở.

Ngày 13/3/2019, chị Hóa được người thân chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà tĩnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, nhợt nhạt, khó thở, đau nhiều khắp bụng. Tại đây, bác sĩ đã lấy que thử thai nhưng chỉ hiện lên một vạch, không có thai.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc sau hai ngày mổ nên đã tiến hành mổ, xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, bác sĩ Võ Tất Thắng, Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh cho rằng, chị Hoá mang thai ngoài tử cung nên bệnh viện tiến hành cắt vòi trứng bên phải để cứu bệnh nhân.

Để khẳng định bệnh nhân mang thai, ông Thắng cũng đưa kết quả xét nghiệm beta HCG của chị Hóa từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh gửi về.

Bệnh nhân tố bệnh viện cắt vòi trứng khi mổ ruột thừa - 2

Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh bị bệnh nhân tố cắt vòi trứng khi phẫu thuật cắt ruột thừa

“Tôi phát hiện chửa ngoài tử cung khi mổ lần 1, nhưng không tiến hành thắt (cắt) vòi trứng vì nghĩ giữ lại cho vợ chồng. Tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau đó, bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu ở vết mổ nên ê kíp đưa vào mổ lần thứ 2. Lúc đó rất nguy cấp, ảnh hưởng đến tính mạng nên buộc phải thắt vòi trứng bên phải mà chưa kịp thông báo với người nhà”, bác sĩ Thắng nói.

Còn phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bác sĩ Bạch Tuấn Anh, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, ngày 13/3, bệnh nhân Hóa nhập viện trong tình trạng nguy kịch nên buộc phải tiến hành hội chuẩn chỉ định mổ cấp cứu.

“Bệnh nhân nhập viện nguy kịch, tím tái, khó thở nên tiến hành mổ. Ca mổ kéo dài hơn 1 tiếng. Chúng tôi tiến hành kiểm tra thì thấy vùng mạc nối rỉ máu nên tiến hành xử lý cầm máu, lau rửa vùng bụng. Khi kiểm tra thì ruột thừa và vòi trứng bên phải đã cắt”, bác sĩ Anh nói.

Về thông tin chửa ngoài dạ con, bác sỹ Bạch Tuấn Anh cho rằng khoa chỉ tiến hành kiểm tra, xử lý vùng mạc rỉ nối máu nên không biết có thai hay không.

Tuy nhiên khi PV đưa ra kết quả xét nghiệm kết quả beta HCG của chị Hóa do Khoa Ngoại tiêu hóa xét nghiệm, bác sĩ Anh cho biết, đơn vị chỉ xử lý về chảy máu, còn về xét nghiệm thì gặp người phát ngôn chính.

Mặc dù không thừa nhận sai nhưng phía Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh lại miễn phí toàn bộ kinh phí phẫu thuật

“Đền bù thì không phải nhưng chúng tôi sẽ tiến hành hỗ trợ toàn bộ viện phí hết khoảng 9 triệu, bởi hoàn cảnh chị này cũng khá khó khăn, không có bảo hiểm. Đối với bệnh viện hoàn cảnh nào khó khăn đơn vị cũng sẽ giúp đỡ chứ không riêng bệnh nhân này!”, Bác sĩ Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh cho biết.

“Miễn phí mổ cũng không thể trả lại sức khỏe cho em gái tôi. Hơn nữa cắt một bên vòi trứng rồi thì khả năng sinh sản sẽ giảm, em tôi mới chỉ có một đứa con”, người nhà chị Hóa chia sẻ.

Xuân Sinh

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây