Bác sĩ dùng tay xoa bóp trực tiếp quả tim, cứu nữ bệnh nhân bị đâm

Thứ bảy - 16/03/2019 14:54
Nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, cơ thể có nhiều nhát đâm chí mạng, nữ bệnh nhân rơi vào nguy kịch. Khi thực hiện cuộc phẫu thuật khẩn nguy, bệnh nhân nhiều lần ngưng tim bác sĩ phải kiên trì dùng tay xoa bóp tim, tìm lại nhịp và mạch.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (ngày 15/3) cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị thương tích rất nặng. Nạn nhân là chị L.T.T. (27 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi) được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng cơ thể có nhiều nhát đâm khiến máu chảy đầm đìa.

Bác sĩ dùng tay xoa bóp trực tiếp quả tim, cứu nữ bệnh nhân bị đâm - 1

Bác sĩ kiên trì xoa bóp tim cứu bệnh nhân khi sự sống tưởng như đã khép lại

 

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị nhiều vết thương ở vùng ngực phải, bụng, nách, cằm và tay. Kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện, 2 nhát dao chí mạng ở vùng ngực đã đâm thấu tim, phổi bệnh nhân gây mất máu cấp, bệnh nhân rơi vào lơ mơ, khó thở, mạch huyết áp rối loạn.  

Trước nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào, các bác sĩ đã quyết định thực hiện hồi sức tích cực, phẫu thuật khẩn nguy. Trong quá trình mổ, ê kíp bác sĩ phát hiện tim người bệnh bị chèn ép cấp, “ngập máu” khoang màng ngoài tim và màng phổi phải.

Các bác sĩ mở nhanh màng ngoài tim, phát hiện tim bên phải (tâm thất phải) bị một vết đâm thủng (khoảng 1cm) đang phun máu, vết thương nằm cạnh đường đi động mạch vành phải. Các bác sĩ vừa bịt tạm thời vị trí tim thủng bằng tay, vừa khâu cầm máu.

Tiếp theo là vết thương làm đứt đôi bó mạch ngực trong đang “phun máu thành vòi” được khâu cầm máu và vết thương thủng thuỳ giữa phổi phải được xử trí nhanh. Trong quá trình phẫu thuật, có lúc tim ngưng đập hoàn toàn, phẫu thuật viên kiên trì xoa bóp trực tiếp quả tim trong khoảng gần 20 phút mới có mạch và huyết áp trở lại.

Ước tính, tổn thương làm bệnh nhân mất khoảng 3 lít máu trong lồng ngực và màng tim, lượng máu mất đã được bác sĩ truyền bổ sung trong quá trình phẫu thuật.

Sau 4 giờ nỗ lực ê kíp bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc phẫu thuật, giữ lại sinh mạng cho người bệnh. Hiện các thông số huyết động của bệnh nhân đã tạm ổn, không có dấu hiệu tổn thương não (do thiếu máu kéo dài). Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, điều trị tích cực. Nguyên nhân chị T. bị đâm đang được cơ quan công an điều tra.

Vân Sơn

 

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây