Bà mẹ không thể mang bầu thứ hai do lần đầu sinh mổ

Thứ bảy - 15/09/2018 11:49
Catherine Woulfe (New Zealand) đã chiến đấu với vô sinh suốt hai năm trước khi phát hiện ra nguyên nhân là do vết sẹo mổ lấy thai con đầu lòng.

Theo Stuff, Catherinecố gắng mang bầu khi con trai đầu của cô được gần hai tuổi vào tháng 9/2016. Con trai lên 4 tuổi, Catherine vẫn không có tin vui. Cô đã đi tư vấn và kiểm tra ở nhiều bác sĩ nhưng không có kết quả. "Họ thực hiện rất nhiều các xét nghiệm nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân tại sao tôi không thể mang bầu”, người mẹ trẻ nói.

Không thể mang bầu tự nhiên, Catherine đã quyết định tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong lần kiểm tra để chuyển phôi, bác sĩ phát hiện có chất dịch trong tử cung của cô. Họ quyết định đông lạnh phôi, đợi đến khi xử lý chất lỏng này xong mới tiếp tục thực hiện IVF.

Cuối cùng, qua chụp MRI, các bác sĩ đã kết luận Catherine bị khuyết sẹo mổ lấy thai hay gọi đơn giản là sẹo sinh mổ. Vết sẹo này là nguyên nhân khiến cô bị vô sinh thứ phát.

Catherine bị vô sinh thứ phát so sẹo tử cung. Ảnh: A.D

Catherine bị vô sinh thứ phát so sẹo tử cung. Ảnh: A.D

Sẹo mổ tử cung dẫn đến nhiều biến chứng trong đó có tụ dich vết mổ tử cung, gây viêm trong tử cung, ảnh hưởng đến quá trình IVF. Các bác sĩ có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ chất dịch này ra và xử lý vết sẹo trong tử cung của Catherine trước khi thực hiện IVF lần tiếp theo.

Các bác sĩ cho biết, triệu chứng lâm sàng của khuyết sẹo mổ lấy thai bao gồm đau vùng xương chậu, xuất huyết bất thường, đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh thứ phát, gặp khó khăn với các thủ thuật phụ khoa, đặc biệt là mang thai ở vết sẹo tử cung...

Khuyết sẹo mổ lấy thai xảy ra còn phụ thuộc vào số lần mổ lấy, vị trí tử cung, dễ gặp ở bà bầu đã trải qua quá trình chuyển dạ trước khi mổ lấy thai. Đặc biệt, biến chứng này còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và cách xử lý trong quá trình mổ lấy thai của các bác sĩ.

Với tỷ lệ mổ đẻ ngày càng tăng, các bác sĩ cảnh báo đến những bà bầu cần cẩn trọng khi lựa chọn phương pháp sinh. Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý chọn phương pháp sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bà mẹ bị sẹo tử cung dẫn đến vô sinh thứ phát cũng không nên lo lắng. Phẫu thuật nội soi có thể điều chỉnh vấn đề và chữa bệnh vô sinh có hiệu quả đến 75%.

Thu Hiền

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây