BLV Quang Huy: Không lạ nếu Buriram xây đội hình xung quanh Xuân Trường

Thứ ba - 12/02/2019 15:43
BLV Quang Huy cho rằng Xuân Trường đang phải đi tìm lại chính mình, nhưng cơ hội để tỏa sáng ở Thai League vẫn sáng rõ.

Công Phượng tiến bộ nhiều, đủ sức chinh phục K-League còn Xuân Trường vẫn phải đi tìm lại chính mình

Chuyến đi sang Hàn Quốc sắp tới đây không phải lần đầu Công Phượng xuất ngoại thi đấu ở cấp CLB. Trong quá khứ, ngôi sao xứ Nghệ từng được HAGL cho mượn sang Mito Hollyhock, tuy nhiên thi đấu không thành công. Dù vậy, BLV Quang Huy cho rằng hiện tại Công Phượng đã có nhiều tiến bộ, trưởng thành, đủ sức chinh phục một sân chơi không kém J-League.

"Tôi nghĩ Công Phượng đã tiến bộ vượt bậc. Cách Công Phượng cầm bóng đối đầu hàng thủ Nhật Bản ở Asian Cup vừa rồi có trình độ rất cao. Trước đây Công Phượng đi Nhật trong bối cảnh đá V.League còn chưa xong. Khi đó Phượng được đôn lên đá V.League nhưng non quá, còn chệch choạc, khiếm khuyết nhiều mà lại đưa đi, thiếu những sự trang bị.

Bây giờ đi thì rất tốt, đúng thời điểm chín muồi phong độ. Đây cũng là một câu trả lời của Công Phượng cho những người kì vọng vào cậu ấy, sau khi thất bại ở lần xuất ngoại trước. Một năm qua Phượng đã lớn lên rất nhiều dưới thời HLV Park Hang-seo.

Công Phượng đã là một cầu thủ trưởng thành. Những gì thể hiện ở Asian Cup cho thấy sự lợi hại của Công Phượng. Cách cậu ấy cầm bóng, lùa Yoshida của Nhật Bản rất ấn tượng. Tôi nghĩ đó chính là trận đấu ghi điểm của Công Phượng trong mắt các tuyển trách viên Hàn Quốc.

Trước đây, Phượng vẫn được biết đến như cái tên nổi tiếng ở Việt Nam. Nhưng có thể nếu không có trận gặp Nhật Bản cũng như cả quá trình Asian Cup thì Phượng sẽ không được đặt vấn đề mượn. Dù Phượng không ghi bàn trước Nhật Bản nhưng để lại ấn tượng rất mạnh, phong cách chơi dám đá trước hàng thủ Nhật. Cần biết Yoshida đang chơi cho CLB Southampton ở Premier League".

BLV Quang Huy: Không lạ nếu Buriram xây đội hình xung quanh Xuân Trường - Ảnh 1.

Về phần Xuân Trường, so với khi mới trở lại Việt Nam, sau một mùa thi đấu tại Incheon United rồi một mùa tại Gangwon, BLV Quang Huy cho rằng tiền vệ này không có nhiều tiến bộ, thậm chí vẫn chưa trở lại là chính mình. Song do Thai League có trình độ kém hơn K-League nên BLV Quang Huy vẫn tin vào khả năng thành công của tiền vệ quê Tuyên Quang.

"Tôi nghĩ Trường vẫn đang trong quá trình cố gắng tìm lại chính mình. Hy vọng những phút cuối trận gặp Nhật sẽ giúp Trường lấy lại cảm hứng và niềm tin. Thai League thì đỡ khốc liệt hơn Hàn Quốc. Dù vẫn là Xuân Trường đó thì cơ hội thành công ở Thái Lan vẫn cao hơn tại Hàn Quốc chứ".

Xuất ngoại ở thời điểm này không chỉ có lợi cho Công Phượng, Xuân Trường mà còn có lợi cho HAGL

Khó khăn dĩ nhiên là vẫn có, thậm chí rất nhiều cho Công Phượng, Xuân Trường nhưng BLV Quang Huy cho rằng cái lợi sẽ lớn hơn nhiều so với lần xuất ngoại cách đây ít năm. Ngoài ra, việc Công Phượng, Xuân Trường rời đi có thể còn tốt cho cả HAGL.

"Có nhiều cầu thủ hay ở Incheon United cũng là áp lực cạnh tranh, để cầu thủ của chúng ta phấn đầu nhiều hơn. Theo tôi, chuyến xuất ngoại này không bổ ngang thì cũng bổ dọc với Công Phượng, Xuân Trường. Đầu tiên, đây là cơ hội để họ hoàn thành việc trước đây còn dang dở. Nó vừa là tự ái nghề nghiệp của họ, cũng là cái để Việt Nam tìm kiếm sự tự hào, rằng cầu thủ của ta có thể ra nước ngoài và đá tốt.

Trước hết, cứ ra nước ngoài khi đã chững chạc hơn. Sự lựa chọn lần này cũng khôn ngoan hơn. Phượng đã phát triển, trưởng thành rồi. Trường thì tìm được một môi trường thấp hơn, giảm độ khó xuống.

Quãng thời gian 2 cầu thủ này cống hiến vẫn còn dài, cứ đi để học hỏi, để phát triển con đường chuyên nghiệp, để có gì đấy thỏa mãn tự ái nghề nghiệp, đều tốt cả.

BLV Quang Huy: Không lạ nếu Buriram xây đội hình xung quanh Xuân Trường - Ảnh 2.

Một vấn đề nữa, Xuân Trường - Công Phượng ra đi có khi sẽ giúp HAGL cân bằng hơn, tạo điều kiện cho Tuấn Anh. Tuấn Anh đã trở lại rồi mà ai cũng biết Tuấn Anh không còn hợp đá cặp với Xuân Trường nữa. Đá trẻ, U19 thôi chứ lên các đội sau, 2 cầu thủ này không thể đá với nhau được. Xuân Trường đi cũng giải phóng cho Tuấn Anh ở tuyến giữa. Công Phượng đi có thể cũng là cách giải phóng cho Văn Toàn.

Việc Công Phượng, Xuân Trường xuất ngoại có thể là một mũi tên bắn trúng nhiều đích của HAGL. Nó vừa giúp 2 cầu thủ này trưởng thành hơn, rồi cũng có thêm tiền, CLB thì có người trả lương hộ, cầu thủ lại được thỏa mãn đam mê, khát khao từng muốn mà chưa được.

Công Phượng cũng từng nói cậu ấy đi không làm HAGL yếu đi mà. Mô hình của HAGL ở tuyến giữa có thể sẽ là tìm người cơ bắp đá với Tuấn Anh. Chứ có Xuân Trường thì Tuấn Anh rất khó đá".

Kì vọng Công Phượng đá tròn vai ở K-League, Xuân Trường có thể trở thành trung tâm của Buriram

Khi được hỏi đặt kì vọng gì vào màn trình diễn của Công Phượng ở K-League, BLV Quang Huy nói: "Tôi nghĩ Công Phượng bằng một cầu thủ bình thường, đá tròn vai ở K-League là tốt lắm rồi và nếu thi đấu được 1/2 - 2/3 số trận là rất tốt".

Về phần Xuân Trường, do chơi ở Thai League có trình độ thấp hơn K-League, lại có phần phù hợp với tiền vệ người Tuyên Quang, nên BLV Quang Huy kì vọng lớn:

"Bản thân Buriram chắc là đã có sự tính toán. Ở Thai League, một cầu thủ như Xuân Trường có khi lại phát huy được. Giải đấu đó họ chơi có tổ chức, có kĩ thuật và lối chơi. Thai League là giải mời nhiều cầu thủ Đông Âu và châu Mỹ, chất lượng kĩ thuật rất cao, mẫu như Xuân Trường có thể phát huy được, thậm chí nhiều hơn tại V.League.

Thai League rất tôn trọng các cầu thủ chia bài thay vì mua cầu thủ to cao, khỏe như Việt Nam. Họ đá nhiều nhịp nhiều chạm. Vì thế khi họ đưa Trường về, cũng đã biết rõ mạnh yếu. Nếu Buriram xây dựng lối chơi xung quanh Xuân Trường, bố trí người phục vụ Trường thì tôi cũng không ngạc nhiên".

BLV Quang Huy: Không lạ nếu Buriram xây đội hình xung quanh Xuân Trường - Ảnh 3.

Khi được hỏi, có Xuân Trường chơi tại Thai League, liệu có giúp tuyển Việt Nam ưu thế hơn trong tương lai nếu đụng độ Thái Lan, BLV Quang Huy tiếp:

"Những thông tin Trường thu thập ở Thái Lan đương nhiên là sẽ hữu ích, nhưng nó không phải tối cần thiết. Mà tôi lại nghĩ trong bối cảnh Việt Nam vượt mặt Thái Lan ở tất cả các mặt trận, việc họ lại đi hút cầu thủ của ta, không khác gì cán cân xoay ngược thời Kiatisak, gần như đổi vai nhau ở giai đoạn cách đây 15 năm".

Đầu thế kỉ 20, bầu Đức từng tâm niệm nếu bóng đá Việt Nam chưa thể bằng Thái Lan thì hãy mua cầu thủ Thái Lan về phục vụ cho NHM Việt, cũng như nâng tầm V.League. Giờ đây đến lượt Thái Lan quay lại, thu hút những ngôi sao Việt Nam thi đấu tại Thai League. Tất nhiên, nhìn tổng thể thì nền bóng đá Thái Lan chưa hề tụt lại so với Việt Nam, và Thai League vẫn là giải hay hơn V.League.

Quang Hải chưa nên xuất ngoại ở thời điểm hiện tại

Khi Đặng Văn Lâm, Lương Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng lần lượt xuất ngoại đầu năm 2019, Quang Hải cũng là cái tên được kì vọng sẽ đến nền bóng đá khác mạnh hơn để thử sức. Tuy nhiên, BLV Quang Huy cho rằng vì nhiều lý do, Quang Hải chưa nên ra đi ở thời điểm hiện tại.

"Tôi nghĩ Quang Hải sang La Liga sẽ có lý, vì lối chơi ở đó kĩ thuật, phù hợp với Quang Hải. Còn để sang Đức thì cần thể hình tốt hơn, người dày hơn. Có một số đội bóng Đức ngỏ lời mời Quang Hải, nhưng bước đầu tiên đến La Liga sẽ hợp lý hơn.

BLV Quang Huy: Không lạ nếu Buriram xây đội hình xung quanh Xuân Trường - Ảnh 4.

Nhưng tôi có cảm giác mùa này Hà Nội FC sẽ chưa để Quang Hải ra đi đâu. Bầu Hiển là người rất chú trọng đến việc thu hút NHM tới sân. Năm 2018, hiệu ứng rất tốt rồi nhưng năm nay vẫn cần bồi đắp thêm. Vẫn biết Hà Nội còn nhiều cầu thủ hay, nhưng nếu Quang Hải ra đi sớm vẫn sẽ khiến CĐV hơi mất hứng một chút. Để nhịp tới sân duy trì nốt mùa này thì sẽ hợp lý hơn.

Quang Hải là biểu tượng mới mà quỹ thời gian còn rất nhiều. Cứ phấn đấu, trở thành một ngôi sao đích thực ở V.League, Hà Nội FC lại có đông NHM rồi đi.

Cũng nhân hào khí này, Hà Nội FC hãy bơi ra AFC Champions League một lần đi. Mất Quang Hải thì sẽ ảnh hưởng nhiều tới chuyên môn đấy. Năm nay Hà Nội FC hãy cố chinh phục cúp châu Á đi rồi tính. Tôi nghĩ tầm này mà cho đi luôn thì là hơi dở, có thể gây ra nhiều sự hụt hẫng và tiếc nuối".

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây