Quan hệ Mỹ - Triều Tiên: Níu kéo giữ cầu

Thứ năm - 13/06/2019 22:06
Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên luôn mưa nắng thất thường, có trách cứ, có làm lành rồi lại răn đe lẫn nhau. Nhưng cũng chính vì thế, mà đột biến bất ngờ luôn có thể xảy ra.

Giữa Mỹ và Triều Tiên vừa có những diễn biến mới có thể được coi là tích cực. Sau thời gian trách cứ và giận hờn nhau, làm găng với nhau và răn đe lẫn nhau, cả hai bên đều dường như bắt đầu dịu giọng và xuống thang bất hoà với nhau, không chỉ để ngỏ khả năng có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thứ ba trong thời gian tới mà còn tiếp tục phương thức "ngoại giao thư tín" giữa cá nhân tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cả Mỹ lẫn Triều Tiên hiện đều trong tình thế khó xử. Bất đồng quan điểm vẫn còn rất cơ bản. Những trở ngại chính trong quá trình này vẫn chưa có triển vọng sẽ sớm được giải quyết mà thời gian không chờ đợi họ. Quan hệ của Mỹ với Iran càng căng thẳng và phức tạp thì ông Trump càng cần thành quả trong việc giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nếu muốn tái đắc cử tổng thống Mỹ trong năm tới thì việc giải quyết ổn thoả vấn đề kia sẽ là đóng góp rất quan trọng giúp ông Trump đến được bến bờ của mong ước.

  • Họp báo tròn 1 năm sau cuộc đối thoại thế kỷ, TT Trump 4 lần nói "không vội vàng" với Triều Tiên

Cho tới nay, chưa khi nào Triều Tiên có cơ hội và triển vọng xử lý ổn thoả, dứt điểm và lâu bền mọi vấn đề trong quan hệ với Mỹ và liên quan đến tương lai của bán đảo Triều Tiên như hiện tại với ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ. Cơ hội ấy đã và hiện vẫn đang được Triều Tiên tận dụng.

Cũng chính vì thế mà đột biến luôn có thể bất ngờ xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên. Xem ra cả hai phía đều chủ ý níu kéo nhau để giữ cầu quan hệ, để bất cứ khi nào tiến trình hiện đang trì trệ lại được tiếp tục mà không bên nào bị coi là yếu thế. Vì phương thức xử lý quan hệ đã được hai bên chọn lựa là dùng thoả thuận ở cấp cao để định hướng cho đàm phán thực hiện ở cấp thấp nên việc ông Trump và ông Kim Jong-un lại gặp nhau chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây