Nga "nhanh chân" thảo sẵn một loạt trừng phạt giáng vào Mỹ

Thứ hai - 16/04/2018 10:08
Mátxcơva tuyên bố, các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang tìm cách áp đặt lên Nga chẳng qua là để trừng phạt vì Nga là một "đấu thủ toàn cầu", chứ chẳng vì sự việc đặc biệt nào.

"Tôi thực sự có thể khẳng định rằng những biện pháp trừng phạt mà Mỹ định áp dụng với Nga không có bất kỳ liên kết với sự kiện thực tế nào" - TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 15.4.

"Nếu trước đây họ từng nói trừng phạt chúng tôi vì Ukraina, thì giờ đây ngôn từ được thay đổi đáng kể: Họ trừng phạt chúng tôi chỉ vì sự thật là chúng tôi là một đấu thủ trên trường quốc tế" - bà Zakharova trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1.

"Đây chính xác là những gì họ sẽ nói về trừng phạt: Do vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế" - người phát ngôn nhấn mạnh.

Ngày 6.4, Mỹ trừng phạt 38 cá nhân và thực thể Nga, trong đó có nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Rosobornexport, Tổng công ty Tài chính Nga và nhà sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới Rusal.

Mỹ nói trừng phạt này là do Nga sáp nhập Crưm, kích động các hành động thù địch ở Đông Ukraina, ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria và thực hiện các hoạt động bất hợp pháp trong không gian mạng.

Bộ Ngoại giao Nga cam kết sẽ không để những lệnh trừng phạt này không được trả lời.

Hôm 13.4, một dự luật về các biện pháp đối phó với những hành động không thân thiện của Mỹ và/hoặc các quốc gia nước ngoài đã được đưa vào chương trình nghị sự của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga.

  • Hậu tấn công tên lửa Syria, Mỹ giáng thêm đòn cấm vận Nga vì ủng hộ ông Assad

Dự luật này cấm hoặc hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu thô và thực phẩm, thuốc lá và rượu có xuất xứ từ Mỹ và/hoặc các quốc gia không thân thiện khác. Lệnh cấm cũng áp dụng với một số loại thuốc tây.

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm các công ty tư vấn và kiểm toán có vốn nước ngoài chiếm hơn 25%. Những công ty như vậy sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ cho các công ty của chính phủ Nga. Các công ty Mỹ kiểm soát hơn 25% vốn pháp định sẽ bị từ chối tư nhân hóa tài sản.

Ngày 15.4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bà Haley nói, các biện pháp mới sẽ được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố vào ngày hôm nay 16.4.

Cùng ngày 16.4, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, Nga sẽ không trì hoãn thông qua đạo luật trả đũa trừng phạt mới của Mỹ.

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây