Kết cục bất ngờ cho màn thách đấu có một không hai giữa võ sư Việt với Từ Hiểu Đông

Thứ bảy - 18/05/2019 09:51
Sau thời gian dài bặt vô âm tín, kịch bản về màn tỉ thí giữa vị võ sư Việt Nam với Từ Hiểu Đông dường như đã chính thức có lời đáp.

Câu trả lời phũ phàng của Từ Hiểu Đông dành cho võ sư Việt Nam

Theo truyền thông Trung Quốc thì vào tối nay (18/5), võ sĩ MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông sẽ có trận thượng đài với võ sư phái Vịnh Xuân Quyền Lữ Cương. Đây là trận đấu tâm điểm ở đại hội võ lâm diễn ra tại tỉnh Tân Cương.

Nhắc tới cuộc chiến giữa Từ Hiểu Đông với một võ sư phái Vịnh Xuân, hẳn một số người hâm mộ võ thuật ở Việt Nam sẽ nhớ tới câu chuyện xảy ra cách đây khoảng 1 năm trước.

Theo đó vào năm ngoái, sau khi chứng kiến Từ Hiểu Đông đánh bại một số võ sư cổ truyền ở Trung Quốc, chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn phái Vịnh Xuân Nam Anh (đồng môn của Flores) đã đăng đàn để công khai thách đấu võ sĩ MMA nghiệp dư. Đây cũng là lần đầu tiên một võ sư cổ truyền của Việt công khai thách đấu một võ sĩ Trung Quốc.

Thời điểm đó, chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn đã soạn "chiến thư" rồi nhờ một số bạn bè của mình gửi cho Từ Hiểu Đông. Sau đó, võ sư Nam Anh Tuấn thậm chí còn lên kế hoạch để bay sang tận Bắc Kinh gặp trực tiếp và trao đổi với Từ Hiểu Đông. Tuy nhiên, sau quãng thời gian khá dài thì những thông tin về cuộc thách đấu có một không hai này bỗng bặt vô âm tín.

Kết cục bất ngờ cho màn thách đấu có một không hai giữa võ sư Việt với Từ Hiểu Đông - Ảnh 1.

Chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn (đai đỏ) từng gửi thư thách đấu đến Từ Hiểu Đông hồi năm ngoái.

Thế nhưng, không lâu trước thời điểm Từ Hiểu Đông tham dự đại hội võ lâm ở Tân Cương, Tổng đàn chủ Nam Anh Kiệt phái Vịnh Xuân Nam Anh (sư huynh của chuẩn võ sư Nam Anh Tuấn) đã hé lộ một thông tin khá bất ngờ liên quan tới câu chuyện thách đấu của người đồng môn.

Tổng đàn chủ Nam Anh Kiệt tiết lộ với Trí Thức Trẻ: "Anh Nam Anh Tuấn đúng là đã sắp xếp đi Bắc Kinh, Trung Quốc để gặp Từ Hiểu Đông. Thế nhưng trước khi lên đường thì chúng tôi lại nhận được lời phản hồi từ phía Từ Hiểu Đông. Hiểu Đông đã nói rằng anh ta không biết Nam Anh Tuấn ở Việt Nam là ai và cũng không quan tâm.

Thế nến, Nam Anh Tuấn tạm thời gác lại kế hoạch đi Bắc Kinh bởi thấy việc thách đấu khó có thể thực hiện được vào thời điểm đó. Tuy nhiên, có thể Nam Anh Tuấn vẫn sẽ lại tiếp tục ngỏ ý thêm một lần nữa. Còn việc trận đấu có thành hay không tất nhiên vẫn phụ thuộc vào Từ Hiểu Đông".

Giới võ Việt tranh cãi xung quanh trận đấu của Từ Hiểu Đông

Liên quan tới màn tỉ thí của Từ Hiểu Đông với Lữ Cương, đã có không ít những luồng ý kiến trái chiều từ các võ sư Việt Nam về chuyện liệu ở nước ta có nên tổ chức các "đại hội võ lâm" giống như bên Trung Quốc hay không.

Võ sư Đinh Trọng Thủy – Trưởng võ phái Vịnh Xuân Kungfu Thăng Long đưa ra quan điểm của mình: "Việt Nam nên tổ chức những giải đấu như vậy, đó là những giải đấu hợp pháp, có luật lệ và trọng tài. Ở Việt Nam có thể tổ chức được nhưng quá trình xin phép có lẽ hơi mất thời gian.

Những giải đấu như vậy sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới phong trào võ thuật ở Việt Nam. Nó giúp thúc đẩy phong trào tập luyện có mục đích rõ ràng hơn, không bị ảo tưởng. Những người dạy và phát triển võ thuật chuyên nghiệp sẽ phát huy được hết khả năng. Những lò võ không theo kịp với xu hướng khoa học sẽ về với quá khứ.

Ngoài nhiều mặt tích cực thì mặt trái của những giải đấu võ như vậy là có. Tuy nhiên, nhìn chung là tốt. Các võ sư khi thi đấu cần tránh miệt thị nhau để tránh việc bị thù oán giữa các môn phái, võ đường…

Thực ra Hội võ thuật Hà Nội vẫn thường xuyên tổ chức các giải đấu với mục đích giao lưu võ thuật, gọi là giải liên võ đường tuy nhiên phạm vi hơi khác so với Trung Quốc. Ngoài ra, bên Trung Quốc thường đề cao các môn phái hơn nên chuyện thắng thua sẽ bị nặng nề".

Kết cục bất ngờ cho màn thách đấu có một không hai giữa võ sư Việt với Từ Hiểu Đông - Ảnh 2.

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho rằng ở Việt Nam nên tổ chức các đại hội võ thuật giống như Trung Quốc.

Tương tự thì võ sư Nam Anh Kiệt phái Vịnh Xuân Nam Anh cũng cho rằng Việt Nam nên tổ chức các đại hội võ thuật quy mô lớn giống như Trung Quốc:

"Tôi vẫn cho rằng chúng ta nên có những giải đấu như vậy để nâng cao tầm võ thuật. Các võ sư sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và bớt sống trong ảo tưởng về bản thân".

Kết cục bất ngờ cho màn thách đấu có một không hai giữa võ sư Việt với Từ Hiểu Đông - Ảnh 3.

Võ sư Nam Anh Kiệt cho rằng những "đại hội võ lâm" sẽ giúp các võ sư bớt sự ảo tưởng.

Tuy nhiên, trái ngược với những quan điểm trên thì võ sư Bùi Tuấn Đạt – Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Hà Nội lại đưa ra quan điểm rằng Việt Nam không nên tổ chức những "đại hội võ lâm" giống như ở Tân Cương.

"Theo tôi là không nên. Đánh theo luật thì chúng ta đã có hệ thống giải toàn quốc rồi, theo đơn vị tỉnh thành ngành rồi, cũng có các giải Cup dành cho các CLB mạnh rồi. Nếu các võ sư đủ tự tin có thể chuyển qua các đội để thi đấu với môn khác. Chỉ sợ rằng là không qua được VĐV của họ thôi.

  • Cao thủ Việt lột trần sự giả tạo đầy lồ bịch ở màn đấu gây xôn xao võ lâm Trung Quốc

Còn việc đấu đá với nhau thứ nhất không giải quyết được vấn đề gì, thứ hai là dễ gây mất đoàn kết và xích mích giữa các môn phái. Thứ nữa là dễ đánh giá so bì môn này môn kia, mà bản chất chúng ta tập võ không phải vậy. Không có môn võ nào kém cả. Quan trọng là do con người.

Hơn nữa, nếu để so sánh 1 VĐV chuyên nghiệp với một võ sư về thi đấu thể thao thì sẽ rất khập khiễng. Một bên thì chỉ ăn với tập, VĐV ngày tập 6-8 tiếng tuỳ giai đoạn.

Võ sư thì họ còn phải lo tổ chức lớp, định hướng sống cho học trò. Họ phải nắm được cả đối kháng, cả quyền và các kỹ thuật khác nữa. Thời giam chủ yếu dùng để truyền kỹ thuật cũng như tinh thần đến cho học trò, thời giam tập cho bản thân hầu như không có hoặc rất ít. Đó là còn chưa kể tới tuổi tác nếu đi thi đấu".

Kết cục bất ngờ cho màn thách đấu có một không hai giữa võ sư Việt với Từ Hiểu Đông - Ảnh 5.

Võ sư Bùi Tuấn Đạt (đai đỏ) cho rằng ở Việt Nam không nên tổ chức các đại hội võ thuật như Trung Quốc.

Võ sư Bùi Tuấn Đạt cũng đưa ra dự đoán riêng về kết cục của võ sư Lữ Cương khi đấu với Từ Hiểu Đông vào tối nay:

"Hiểu Đông phải di chuyển xa nhưng 1 ngày nghỉ là cơ thể đã hồi phục rất nhiều rồi. Võ sư Lữ Cương không đeo găng để phát huy được các đòn thế kiểu túm, vuốt, vỗ bắt, chọc... Nhưng theo mình đánh theo luật hiện đại thì mấy cái này có vẻ không phát huy được nhiều. 

Lực đánh thường tỷ lệ thuận với cân nặng mà tôi được biết Hiểu Đông to lớn hơn võ sĩ kia rất nhiều. Tôi dự đoán Hiểu Đông chắc chắn thắng và sẽ thắng bằng knock-out".

Trận đấu gây tranh cãi giữa Từ Hiểu Đông với võ sư cổ truyền Điền Dã.

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây