Họp báo tròn 1 năm sau cuộc đối thoại thế kỷ, TT Trump 4 lần nói "không vội vàng" với Triều Tiên

Thứ năm - 13/06/2019 10:05
Ông Donald Trump khẳng định, vấn đề hạt nhân Triều Tiên hiện nay đã có những thay đổi rõ rệt so với chính quyền tiền nhiệm.

Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết những vấn đề liên quan đến Triều Tiên sẽ tiến triển tốt đẹp nhưng "lệnh trừng phạt vẫn đang được duy trì". Đồng thời ông nhấn mạnh lập trường "không có gì phải vội trong vấn đề với Triều Tiên".

Cụ thể, phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo chung tại khu vườn hoa hồng Nhà Trắng sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ giải quyết êm đẹp vấn đề với Triều Tiên theo thời gian".

"Thời gian qua thật sự đã không có vụ thử nghiệm hạt nhân nào. Triều Tiên đang muốn làm một điều gì đó", ông chia sẻ.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng khẳng định rằng: "Tôi không việc gì phải vội cả. Lệnh trừng phạt vẫn đang được duy trì".

Cũng tại buổi họp báo, khi được hỏi về nội dung bức thư tay của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ nói: "Ông ấy thực sự đã viết một bức thư rất tuyệt vời. Một ngày nào các vị sẽ biết được nội dung bức thư viết gì. 100 năm sau? Hoặc cũng có thể 2 tuần sau. Không ai biết được".

"Đó là một bức thư thật sự rất hay, rất cảm động và ấm áp. Tôi vô cùng cảm kích".

  • Người Triều Tiên: Không thể quên được nụ cười của lãnh đạo tối cao tận tụy vì người dân

Ông tiếp tục bày tỏ: "Lúc nhậm chức Tổng thống, như thể tôi sẽ phát động chiến tranh với Triều Tiên, ai cũng biết điều đó. Chúng tôi (Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un) đã bắt đầu mối quan hệ một cách không mấy suôn sẻ. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đang có mối quan hệ rất tốt. Vì thế hãy tiếp tục theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

"Lúc tôi nhậm chức Tổng thống, thử nghiệm hạt nhân đã từng là vấn đề dai dẳng. Nếu các bạn nhìn lại 4,5,6 năm trước... nhìn lại 15~20 năm trước, đó thực sự là một tình trạng rất nguy hiểm. Nhưng tôi nghĩ bây giờ đã khác, chúng tôi đã thực hiện nhiều sự thay đổi khác biệt so với chính quyền tiền nhiệm."

Đây là phát biểu của Tổng thống Trump trong bối cảnh tròn 1 năm sau cuộc "đàm phán thế kỷ" Mỹ -Triều Tiên diễn ra vào ngày 12/6 năm ngoái tại Singapore. Được biết, ông đã bốn lần nhắc tới quan điểm "không vội vàng".

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3, đồng thời tiết lộ muốn thực hiện việc này "ở một thời điểm nào đó trong tương lai". 

Ở diễn biến liên quan, trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Chúng tôi muốn tiếp tục đàm phán thực tế với Triều Tiên và chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó."

"Đã 1 năm kể từ thượng đỉnh lần 1 ở Singapore và mối quan hệ Mỹ Triều đã có nhiều chuyển biến. Chúng tôi mong muốn một nền hòa bình vĩnh viễn và một thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn", bà Morgan Ortagus nói.

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây