Cựu cán bộ công an bị xử 7 năm tù về tội "Gián điệp"

Thứ hai - 16/04/2018 15:08
Cựu cán bộ công an thừa nhận thực hiện hành vi mang tài liệu tuyệt mật của cơ quan đi bán để lấy tiền đánh bạc.

Ngày 16/4, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Dương (sinh năm 1985, cựu cán bộ Bộ Công an) về 7 năm tù về tội "Gián điệp" và 1 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Tổng hợp hình phạt Dương phải chấp hành là 8 năm tù.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoàng Dương nguyên là cán bộ của Bộ Công an (đã bị kỷ luật tước quân tịch). Dương nghỉ phép từ ngày 29/8 đến ngày 6/9/2016. Khoảng 20h ngày 18/9/2016, Dương đến trụ sở cơ quan tại TP HCM, rồi dùng một đĩa CD sao chép các tài liệu tuyệt mật, nếu đánh bạc thua sẽ sử dụng vào mục đích phạm tội.

Ngày 19/9/2016, Dương đi theo đường tiểu ngạch trốn sang Campuchia để đánh bạc và thua hết tiền. Từ ngày 22 đến ngày 27/9/2016, anh ta giả giang hồ nhắn tin, đe doạ uy hiếp tinh thần em ruột là chị Nguyễn Hoàng Phương và cấp trên là Dương Danh Kiểm đòi 10 triệu và đã chiếm đoạt được 5 triệu đồng.

  • Số tiền tham gia đường dây đánh bạc ở Phú Thọ lên tới gần 10 nghìn tỷ đồng

Ngoài ra, Dương còn nhiều lần liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và đài Châu Á tự do để bán các tài liệu mật đã sao chép để bán lấy tiền đánh bạc.

Ngày 2/10/2016, Dương bị Công an Campuchia bắt giữ giao cho Công an Việt Nam. Ngoài các hành vi trên Dương xuất cảnh trái phép, đánh bạc, trộm cắp tài sản tuy nhiên địa điểm phạm tội tại Campuchia nên cơ quan điều tra không xử lý.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo biết tài liệu mình lấy được là tài liệu mật, tuy nhiên do túng quẫn nên bị cáo mới làm ra những việc pháp luật không cho phép. Bị cáo Dương bày tỏ sự ân hận về hành vi của mình đã gây ra.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm, tuy nhiên hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời. Gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng, trong quá trình điều tra bị cáo đã khắc phục hậu quả. Từ đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về 2 tội "Gián điệp" và 'Cưỡng đoạt tài sản".

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây