Biểu tình leo thang, cảnh sát Hồng Kông làm điều chưa từng thấy: Triệu hồi sĩ quan lão luyện vào vị trí đặc biệt

Thứ sáu - 09/08/2019 16:26
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cảnh sát Hồng Kông, một sĩ quan cảnh sát cấp cao đã về hưu được gọi trở lại lực lượng đảm nhận chức vụ đặc biệt.

Tờ Takungpao (Hồng Kông) đưa tin, cựu Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lưu Nghiệp Thành sẽ trở lại Lực lượng cảnh sát với tư cách là Phó Giám đốc đặc vụ (chức vụ đặc biệt) bắt đầu từ ngày hôm nay 9/8. 

Đây là chức vụ ngoài biên chế, có nhiệm kỳ tối đa 6 tháng với nhiệm vụ chủ yếu hỗ trợ Giám đốc Lực lượng cảnh sát Hồng Kông trong các hoạt động công cộng quy mô lớn và lên kế hoạch cho một số hoạt động quy mô lớn trong tương lai, bao gồm lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc tới đây.

Như vậy, ông Lưu sẽ làm việc với hai phó giám đốc hiện tại để điều phối các hoạt động quy mô lớn trong tương lai của lực lượng cảnh sát Hồng Kông.

Biểu tình leo thang, cảnh sát Hồng Kông làm điều chưa từng thấy: Triệu hồi sĩ quan lão luyện vào vị trí đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Lưu Nghiệp Thành. Ảnh tư liệu

Trả lời phỏng vấn Thời báo Hoàn cầu, cựu Chủ tịch Hiệp hội cấp tá cảnh sát Hồng Kông Trần Tổ Quang cho biết, ông Lưu Nghiệp Thành sẽ nắm toàn quyền phụ trách những công việc được chỉ định. 

Ông Trần Tổ Quang chia sẻ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử cảnh sát Hồng Kông, một sĩ quan cảnh sát cấp cao - từng giữ chức Phó Giám đốc - trở lại lực lượng đảm nhận chức vụ đặc biệt.

Ông Trần cho hay, ông Lưu Nghiệp Thành có khả năng sẽ trở thành chỉ huy cao nhất của chiến dịch trấn áp người biểu tình - những người phản đối chính quyền đặc khi thông qua luật dẫn độ tội phạm hình sự - của cảnh sát Hồng Kông.

  • "Tính sổ sau thu": Truyền hình Trung Quốc tung lời đe dọa lạnh lùng về Hồng Kông vào nửa đêm

Cựu Phó Giám đốc Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lưu Nghiệp Thành được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dặn trong điều tra tội phạm và trấn áp biểu tình ở Hồng Kông trước đây.

Trước thông tin ông này quay lại đơn vị cũ với chức vụ đặc biệt, truyền thông Trung Quốc gọi đây là "động thái lớn" trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Hồng Kông liên tục tiếp diễn. Có thể thấy, chính phủ trung ương Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hồng Kông đều kỳ vọng sự trở lại của một sĩ quan kỳ cựu có thể đóng góp vai trò quan trọng trong việc lập lại trật tự đặc khu.

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây