Âm thầm "vi hành", thân tín của ông Tập Cận Bình trở thành ngôi sao chính trường TQ mới

Thứ sáu - 09/11/2018 19:51
1 trong số những trợ thủ đắc lực của ông Tập Cận Bình đã ghi dấu ấn nổi bật và được dự đoán sẽ tiến xa hơn nữa trên chính trường TQ.

Nhật báo Bắc Kinh ngày 6/11 tiết lộ, gần đây, Bí thư thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã tiếp tục khởi động các chuyến "vi hành". Theo tiết lộ, lần này, ông Thái tới quận Phòng Sơn, Bắc Kinh để kiểm tra tình hình công tác quản lí sông ngòi và bảo vệ môi trường như vấn đề xử lý nước thải.

Theo đánh giá, trong quá trình công tác trên các cương vị, ông Thái đều gây dấn ấn nổi bật.

Bí thư thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ là người Phúc Kiến, có thời gian công tác gần 40 năm ở hai tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang.

Con đường làm quan của ông khởi sắc từ năm 2014 khi nhậm chức Phó Chủ tịch kiêm Ủy viên Ban thường ủy tỉnh Chiết Giang, sau đó trở thành Phó Chủ nhiệm Văn phòng ủy ban an ninh quốc gia năm 2015 và Bí thư thành ủy Bắc Kinh năm 2017. Và chưa đầy nửa năm sau đó, ông tiếp tục được bầu vào Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 (tháng 10/2017).

Âm thầm vi hành, thân tín của ông Tập Cận Bình trở thành ngôi sao chính trường TQ mới  - Ảnh 1.

Ông Thái Kỳ trong lần "vi hành" hồi tháng 6/2018. Nguồn: Đa chiều

Hiện nay, ông Thái được đánh giá là một trong những trợ thủ đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trên chính trường Trung Quốc. Thực tế, trước đó, ông đã có hơn 20 năm là cấp dưới của Chủ tịch Trung Quốc khi hai ông cùng công tác tại tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang vào những năm 80.

"Trong thời gian ông Tập công tác ở Phúc Kiến và Chiết Giang từ năm 1985 đến 2007, ông Thái đã luôn nhận được sự trọng dụng của ông Tập. Việc ông Thái Kỳ được trung ương trọng dụng như hiện nay thực tế cũng đến từ phong cách làm việc của ông", Đa chiều nhận định.

Ông Thái được coi là một trong những quan chức rất sát sao với cuộc sống của người dân.

Ví dụ, trong thời gian nhậm chức ở Chiết Giang, ông thường xuyên thông qua tài khoảng mạng xã hội Weibo (tương tự Facebook) để đăng tải thông tin, tương tác với người dân - mỗi ngày đăng tới khoảng 6 lần, đa dạng về đề tài. Đây là động thái hiếm thấy trên chính trường Trung Quốc, từng trở thành đề tài thảo luận sôi nổi của dư luận Trung Quốc.

Sau đó, không lâu sau khi nhậm chức Bí thư thành ủy Bắc Kinh (tháng 5/2017), ông Thái đã gây chú ý vì quyết định trục xuất người lao động nhập cư thu nhập thấp để xóa bỏ các khu nhà ổ chuột vi phạm an toàn cháy nổ và chiến dịch dỡ bỏ các biển quảng cáo cồng kềnh ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, chiến dịch trục xuất người lao động nhập cư thu nhập thấp của ông được cho đã gây bức xúc trong dư luận, gây tác động tiêu cực rất lớn và đội ngũ lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cũng đã nhắc nhở ông vì động thái này.

Hiện nay, các chuyến "vi hành" đã trở thành một thói quen của trong công tác quản lý của ông khi ông có thể âm thầm đi khảo sát các khu vực, quận huyện ở Bắc Kinh bất cứ thời điểm nào, trong đó có rất nhiều lần như cuộc thị sát quận Phòng Sơn.

  • 1 bức tranh, 2 vị trí khác biệt: Ông Tập Cận Bình tham vọng thoát khỏi cái bóng của Đặng?

Ví dụ, tháng 6 vừa qua, ông đã tới quận Tây Thành và Đông Thành để kiểm tra các vấn đề còn tồn đọng đồng thời tổ chức các cuộc họp với đội ngũ quản lý các đơn vị liên quan. Hay ông đã tới thị sát vấn nạn tắc đường tại quân Xương Bình và đối thoại với quan chức các cơ sở.

Giới phân tích đánh giá, ông Thái Kỳ có thể được coi là một quan chức đại diện cho đội ngũ quan chức có lối tư duy hiện đại, trưởng thành trong thời kỳ Trung Quốc mở cửa cải cách, tổng hòa quan niệm chính trị hiện đại và truyền thống của đảng Cộng sản Trung Quốc và nhờ như vậy, tiền đồ của ông được kỳ vọng sẽ càng xán lạn hơn nữa trong tương lai.

Nguồn tin: soha.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây