Mẹ và bé

Thứ tư - 07/08/2019 20:12
Xoay quanh vụ việc bé trai tử vong ở trường Quốc tế Gateway vì bị bỏ quên trong xe, bố mẹ cần tránh các 4 nguyên nhân dễ gây xao nhãng dưới đây và lưu ý 7 yêu cầu an toàn khi cho con đi ô tô cùng.

Mới đây, vụ việc bé trai tử vong ở trường Quốc tế Gateway Hà Nội do bị để quên trong xe đã khiến bao người đau xót. Đây không chỉ được xem là "cú tát thức tỉnh" dành riêng những người làm giáo dục các cấp mầm non và tiểu học, mà còn là bài học đắt giá cho quý phụ huynh trong công cuộc lo lắng, bảo vệ con em mình. Đăc biệt là khi đưa trẻ ra ngoài bằng ô tô.

Ngày nay, khi cuộc sống có quá nhiều thứ phải lo toan, nhiều bậc phụ huynh dường như khá xao nhãng trong việc thực hiện các biện pháp an toàn cho con trẻ khi đi ô tô. Những xao nhãng tưởng như là nhỏ nhặt này lắm lúc sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu không may sự cố xảy đến. Mọi người nên nhớ, trẻ con kinh nghiệm sống chưa cao, nhận thức chưa đủ đầy, mỗi bước đi đều đầy rẫy hiểm nguy. Chúng cần người lo lắng, không cần một người làm bố, làm mẹ luôn trong tình trạng xao nhãng mơ màng. 

ccc

Vậy nên, trước khi để bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy đến với con mình, quý phụ huynh mau nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân khiến mình thường xuyên rơi vào trạng thái xao nhãng, quên trước quên sau và tìm cách khắc phục. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Căng thẳng đầu óc

Cuộc đời có trăm ngàn mối lo, nào là về tài chính và các vấn đề về công việc dẫn đến tình trạng chúng ta thường xuyên bị căng thẳng đầu óc. Và một khi đầu óc căng thẳng, chúng ta sẽ mất đi sự tập trung vốn có của mình và dễ bị xao nhãng hơn. Điều này không chỉ khiến chúng ta khó có thể xử lý được các sự cố xảy ra trong lúc lái xe, mà còn quên mất việc phải bảo vệ con nhỏ đi cùng như chốt cửa hay quên nhắc nhở con thực hiện các nguyên tắc an toàn.

Để tránh điều này, chúng ta cần phải trang bị cho mình tâm lý vững vàng, dù hôm đó là một ngày tệ hại như thế nào đi chăng nữa, một khi đã bước lên xe là phải tập trung tuyệt đối cho việc lái xe, để mắt tới con nhỏ. Nên nhớ trên xe không chỉ có tính mạng của mỗi mình mình. 

car_fotoco

Quá chú tâm vào điện thoại

Không thể nào phủ nhận được sự tác động của điện thoại thông minh lên mỗi người ở thời buổi hiện nay. Chỉ cần mở nó ra là có ngay cả một bầu trời cám dỗ. Đi đứng nằm ngồi lúc nào cũng phải bấm bấm. Ôm điện thoại từ nhà ra cửa, từ cửa bước vào xe, thậm chí lúc lái xe có người còn check tin nhắn, hóng drama và livestream tâm sự với bạn bè bốn phương được. Tất nhiên, hành vi này là cực kỳ tối kỵ vì nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông trong những năm gần đây. 

Lơ là xem thường tính mạng của mình đã đành, đằng này khi đi với con trẻ nhiều bậc phụ huynh cũng vì cái điện thoại mà quên con luôn. Quên để ý xem con thắt dây an toàn chưa, quên xem con có ngồi đúng tư thế không, quên kéo rèm xe che nắng cho con,... từ những cái quên này, tai nạn có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Tốt nhất là khi quyết định đưa con đi đâu, quý phụ huynh nên tắt ngay điện thoại, để chế độ máy bay nếu cần thiết để không bị những tiếng "ting ting" làm mất tập trung. 

chicago-car-accident-attorney

 Đói và thiếu ngủ

Các tế bào não cũng không thể hoạt động được khi thiếu năng lượng, thiếu năng lượng thì tinh thần sẽ không thể nào minh mẫn, dễ dàng dẫn đến việc mất tập trung trong mọi việc. Đói và thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính. Đừng nghĩ việc này nhỏ nhặt sẽ không ảnh hưởng gì lớn đâu, mất tập trung trong việc thực hiện các bước an toàn cho con khi lên xe ô tô, mất tập trung khi lái xe hoàn toàn có thể lấy mạng người.

Nếu có kế hoạch đưa con đi chơi xa bằng xe ô tô, hãy nhớ ăn đủ, ngủ đủ. Một số lưu ý nhỏ thêm là tránh ăn các loại thực phẩm lạ dễ gây đau bụng, đau bụng lúc đang lái xe cũng gây mất tập trung. Tuyệt đối không được vừa ăn uống vừa lái xe, điều này dễ khiến bạn sao nhãng trong việc để mắt tới con cái và nhìn đường,... 

ssss

Làm việc dở hơi gây xao nhãng

Lái xe ôtô thường xuyên đôi khi sẽ gây chán, vì vậy không ít người đã tìm kiếm niềm vui bằng các hành động dở hơi nhưng dễ gây mất tập trung, quên luôn việc đang có con nhỏ trong xe cần phải để mắt và thường xuyên nhắc nhở. Ví như mẹ thì lo trang điểm trên đường đưa con đi học, bố lại mê mẩn với các radio, để tâm hoàn toàn vào chuyên mục thể thao hoặc chương trình âm nhạc yêu thích,... 

Những hành vi nhỏ bé này không được khuyến khích bởi chúng khiến bạn mất tập trung khi lái xe và xử lý khi sự cố bất ngờ ập đến. Chưa kể nếu đi cùng con, quý phụ huynh sẽ xao nhãng việc quan tâm tới con cái. Vì vậy, thay vì làm những việc dở hơi để tránh nhàm chán thì tại sao lại không thử trò chuyện với con, dạy con học và các kinh nghiệm sống cần thiết. Như vậy chẳng phải bổ ích hơn sao?

maxresdefault

Trên là 4 lý do phổ biến và thường thấy nhất dễ khiến quý phụ huynh hay xao nhãng khi sử dụng ô tô. Tuy nhiên, song hành cùng việc giữ cho mình sự tập trung, bố mẹ còn phải biết các quy tắc an toàn dành riêng cho trẻ nhỏ dưới đây:

1. Trang bị ghế riêng cho trẻ dưới 12 tuổi: Điều này dường như chưa được các bậc phụ huynh Việt quan tâm lắm. Nhưng khi trẻ con với cơ thể quá bé, ngồi trong ô tô mà không có ghế riêng chúng sẽ rất dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn. Trang bị ghế riêng là một điều được các chuyên gia khuyến cáo khi cho trẻ đi ô tô. 

2. Thắt dây an toàn: Dù ngồi riêng hay có thể ngồi cùng ghế với người lớn thì phụ huynh cũng phải tập thói quen thắt dây an toàn cho trẻ. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

ZZspecial_always_article_icatch_32

3. Không để trẻ ngồi hàng ghế trước, ở bậu tỳ tay hoặc ngồi trong lòng: Nhiều phụ huynh với tâm lý muốn con gần gũi khi đi ô tô nên cho phép con được ngồi gần mình trên hàng ghế trước hoặc bậu tỳ tay thậm chí là cho ngồi vào lòng. Trẻ con táy máy tay chân và rất thích các trò động cơ vì thế chỉ cần sơ ý mà chúng quẩy đạp chân ga sẽ rất phiền phức. Chưa kể, ngồi hàng trước nếu không may sự cố xảy đến xe phanh gấp theo quán tính trẻ sẽ lao ra phía trước gây nguy hiểm, hoặc túi khí bung ra cũng dễ gây sát thương cho trẻ. 

4. Không để trẻ chơi đùa trên xe: Trẻ con hiếu động, đi ô tô một mình thôi đã không chịu ngồi yên, nếu đi cùng anh chị em trạc tuổi thì chúng sẽ rất dễ chơi đùa cùng nhau. Và khi chơi đùa, trẻ con không làm chủ được hành động nên rất dễ bị ngã hay va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến bị thương. 

1200x0_5d40e519-c034-4b3a-9d8f-0453ac110002

5. Khóa cố định các cửa: Với bản tính tò mò, trẻ con có thể mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Vậy nên, các bậc phụ huynh khi lên xe cần đảm bảo đã khóa an toàn các cửa trước khi xe di chuyển. Nếu cẩn thận hơn, có thể có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em. 

6. Che nắng cho trẻ: Vào những ngày hè oi bức, ánh nắng mặt trời rất có hại cho da, nhất là da trẻ con, chưa kể bị nắng chiếu quá lâu còn có thể khiến trẻ say nắng. Vì thế quý phụ huynh khi đưa con đi cùng ô tô phải chú ý kéo rèm che nắng cho trẻ. 

24h-treemtrenxe-2-1536992611-572-width660height440

7. Không để trẻ ở một mình trên xe: Đây là điều tối kỵ mà quý phụ huynh tuyệt đối không được mắc phải, dù với tâm lý để con trên xe mình sẽ ra ngay ấy mà. Nếu để trẻ một mình trong xe khi xe còn nổ máy thì chỉ cần chúng táy máy đạp nhầm chân ga cũng đủ để gây nguy hiểm chết người. Còn nếu xe đã tắt máy, điều hòa không hoạt động, trẻ ngủ quên tí thôi cũng sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong. 

8. Dừng nghỉ thường xuyên, hành trình hợp lý: Nếu chuyến đi dài, quý phụ huynh nên sắp xếp để dừng chân nghỉ ngơi thường xuyên. Do trẻ con không thể chịu đựng tốt như người lớn, dừng nghỉ hít thở không khí bên ngoài, hay chạy nhảy, ăn uống sẽ giúp trẻ nạp thêm năng lượng, tỉnh táo trong suốt chuyến đi. 

Nguồn tin: afamily.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây