Mẹ và bé

Thứ tư - 07/08/2019 15:42
Trong thời đại số, nhiều phụ huynh cho phép trẻ dành nhiều thời gian sử dụng máy tính bảng, điện thoại nhiều hơn đọc sách. Tuy nhiên, sách vẫn là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn vẹn.

Sách giúp trẻ phát triển nhận thức

Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, cha mẹ được khuyến khích đọc sách cho trẻ, dành thời gian đọc cùng trẻ từ trước khi bé đến trường. Đến khi bé đến tuổi đi học, thói quen đọc sách đã trở thành một phần trong hoạt động giải trí, học tập, bé không còn ngần ngại nữa mà sẽ sẵn sàng theo thói quen cùng cha mẹ từ nhiều năm trước.

Đọc sách giúp trẻ phát triển về nhận thức. Từ khi được nghe cha mẹ đọc, đến khi tự đọc, bé dần sẽ có kiến thức nền tảng về thế giới xung quanh em. Bé sẽ hiểu về những thứ em thấy hàng ngày, những điều em nghe mọi người nói, và cùng với tri thức học được ở trường, em có kiến thức đầy đủ hơn về cuộc sống xung quanh.

Đọc sách giúp trẻ em thành công hơn trong tương lai - Ảnh 1.

Với trẻ em, sách đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các em hình thành nhận thức, từ đó thành công trong việc học hành và công việc tương lai. Ảnh: Internet

Nhiều nhà nghiên cứu và giáo dục ở Tổ chức vì Trẻ em ở Hoa Kỳ cho thấy đọc sách cho con trẻ và dạy bé cùng đọc sách sẽ giúp bé có thêm cầu nối, sự liên tưởng giữa những điều trong sách và cuộc sống hàng ngày. Từ đó, bé hiểu thêm và thấy ý nghĩa cuộc sống ngay từ những năm còn nhỏ.

Ngoài nhận thức và hiểu biết về thế giới xung quanh, trẻ em đọc sách và nghe cha mẹ đọc cho cũng giúp bé tăng cường vốn từ và kỹ năng chuyện trò, viết lách. Trong những năm tiểu học, các em thu thập và nhớ vốn từ, cách thể hiện câu rất nhanh. Vì vậy, chỉ vài chục phút đọc sách cùng con, hoặc cho bé không gian đọc, bé sẽ nhớ và hình thành cách trò chuyện, diễn đạt thông suốt hơn nhiều.

Tạp chí TIME của Mỹ viết "đọc sách ở nhà với con trẻ từ những năm còn bé tương quan với quá trình kích hoạt não ở các khu vực kết nối với hình ảnh và sự hiểu biết ý nghĩa của ngôn từ". Từ những phát triển nhanh chóng đó, trẻ đọc sách cùng cha mẹ và tự đọc sách dần sẽ phát triển tốt hơn về phát âm, từ vựng, khả năng đọc hiểu và thông thạo ngôn ngữ. Đây là những viên gạch nền tảng giúp trẻ có thể học giỏi hơn khi bắt đầu đến trường, tự tin hơn khi giao tiếp với thầy cô, làm bài thuyết trình, và từ đó có thể thành công xa hơn trong sự nghiệp tương lai.

Tạo cảm hứng cho trẻ yêu đọc sách

Chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh kể: "Tôi thường đọc truyện cho con nghe mỗi tối từ khi bé hai tuổi. Sau đó bé sẽ hỏi đủ thứ từ câu chuyện, tôi trò chuyện với con và cứ vậy tiếp tục câu chuyện vào hôm sau. Đến khi bé tập đọc, tôi để con đọc cho tôi nghe, và chúng tôi cùng thảo luận về nhân vật trong sách."

Con của chị Minh rất thích sinh vật biển, đặc biệt là cá voi. Thay vì mua đồ chơi là cá voi, chị Minh cùng đi nhà sách với con và giúp bé chọn các sách tô màu, sách giới thiệu sinh vật biển, sách nói về đời sống cá voi hoặc kể chuyện về cá voi khổng lồ.

Đọc sách giúp trẻ em thành công hơn trong tương lai - Ảnh 2.

Tạo cảm hứng cho trẻ yêu thích sách nên bắt đầu từ rất sớm. Ảnh: Internet

Theo chị Minh, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách thử nhiều chủ đề để đọc sách cùng con, cho đến khi bé tự khám phá ra chủ đề bé thích và muốn tìm hiểu. Các đầu sách cho trẻ cũng cần đa dạng, không chỉ toàn sách tô màu, hay toàn sách chuyện cổ tích, mà nên có thêm sách kiến thức thường thức, sách giới thiệu đơn giản về sinh học, tự nhiên, từ đó tạo ra chủ đề giúp bé hiểu sâu sắc hơn điều mà bé thích tìm hiểu.

Cha mẹ cũng có thể đọc sách cho bé từ trước khi bé đi học, như trước khi đi ngủ, sau khi tắm, sau giờ ăn, sáng ngày cuối tuần… Đến khi con biết đọc và vào lớp 1, cha mẹ có thể cùng đi nhà sách mua sách và đọc với con vào một thời điểm ngắn mỗi ngày.

Mẹ cũng có thể đề nghị bé đến trường và tự vào thư viện trường tìm sách, mượn về và cùng đọc với mẹ.

Cha có thể dành thời gian đọc với con khi chở bé đi chơi, đi picnic cuối tuần hoặc thời gian mà hai cha con đi cà phê với nhau.

Chị Minh cho biết, đến khi con chị học lớp ba, bài vở của bé quá nhiều và chị cũng bận công việc. Khi đó, chồng chị làm thay chị bằng cách sau giờ con tan học, anh đón con về và khi nấu ăn cho con bữa tối, anh bảo con đọc vài trang quyển sách mượn ở thư viện trường cho anh nghe. Chỉ 10 phút mỗi ngày cũng đã góp phần giúp trẻ quen với việc có sách hàng ngày trong cuộc sống, từ đó bắt đầu yêu những tri thức từ sách và khi lớn dần, tình yêu sách sẽ trở thành độc lập và tự nhiên trong con trẻ.

Để có được không gian sách đầy thú vị cho trẻ, thư viện ở trường là nơi quan trọng giúp trẻ tìm sách, có nơi ngồi đọc cùng bạn bè và mượn sách về. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cùng với tổ chức Room To Read đã tặng 51.000 quyển sách cho 14 thư viện của các trường học công lập tại tỉnh Lâm Đồng trong dự án Thư viện thân thiện.

Số sách mà ABBANK trao tặng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. 51.000 đầu sách được đưa vào thư viện đều là sách được chọn lọc và thiết kế riêng cho các bé học tiểu học, cung cấp kiến thức căn bản, giúp em nhận thức được sự thú vị của văn chương, khoa học, tự nhiên và cuộc sống. Dự án cũng giúp thiết kế lại các góc trình bày trong không gian thư viện sao cho các em dễ dàng tìm được những đầu sách yêu thích.

Đọc sách giúp trẻ em thành công hơn trong tương lai - Ảnh 3.

Thư viện trường cũng đóng một vai trò quan trọng giúp các bé hình thành thói quen đọc sách

Theo Bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết: "Dự án Thư viện thân thiện đã được ABBANK ấp ủ thực hiện từ lâu với mong muốn giúp các em học sinh có thêm cơ hội tiếp cận với nhiều đầu sách hay. Nó đồng nghĩa các em sẽ có thêm nhiều kiến thức mới, nhiều trải nghiệm thú vị, và tạo dựng nền tảng để có được đời sống tinh thần phong phú hơn trong quá trình học tập và phát triển bản thân, giống như Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: "Việc đọc rất quan trọng. Nếu biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn"."

Từ Dự án, ABBANK mong muốn gieo mầm tình yêu với sách cho những em nhỏ, để giúp các em có thêm cơ hội thấu hiểu thế giới và thành công trong tương lai.


Nguồn tin: afamily.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây