Các mẹ có biết sự dịu dàng của bản thân chính là cách đem đến cho con những bài học vĩ đại nhất?

Thứ bảy - 10/03/2018 21:33
Để con lớn lên, trưởng thành về cả mặt thể chất lẫn tâm hồn, người mẹ hãy luôn tâm niệm 3 chữ sau...

Thế nào là một người mẹ "tốt"? Có lẽ sẽ chẳng có định nghĩa nào về vấn đề này, bởi vì bất cứ người mẹ nào cũng đều thương con, và vì thế nên họ đều là người mẹ "tốt".

Thế nhưng, làm thế nào để dạy con một cách tốt nhất? Thiết nghĩ, một người mẹ nên tạo cho mình những đặc tính được gói gọn trong 3 chữ dưới đây:

Tĩnh

Các mẹ có biết sự dịu dàng của bản thân chính là cách đem đến cho con những bài học vĩ đại nhất? - Ảnh 1.

Sự lắng nghe, thấu hiểu của mẹ sẽ giúp con trưởng thành. (Ảnh: internet)

Nhiều người phụ nữ có giác quan thứ sáu rất nhạy bén, họ dễ dàng nhận ra những vấn đề mà con cái không muốn hay không dám nói ra. Họ có thể hoang mang, rối loạn trước điều đó. Họ cũng có thể bất ngờ nhắc đến nó trước những người khác về những điều mà họ đã phát hiện ra. Sau đó, họ có thể sẽ lên tiếng dạy dỗ con. Nhưng người có chữ "tĩnh", nhất định sẽ không làm thế.

Những người mẹ ôn hòa sẽ có cách khác để đem đến động lực và giúp đỡ con cái vượt qua khó khăn, trưởng thành và lớn khôn. Họ sẽ tâm sự, động viên, khuyên nhủ hay đơn giản chỉ là ở bên cạnh lắng nghe cảm xúc của con.

Nếu người mẹ không "tĩnh", cảm xúc bị chi phối quá nhiều và cũng không thể giải quyết nổi những vấn đề đó, không thể làm dịu lại con sóng lòng của mình, vậy thì sao có thể ở bên cạnh và bảo vệ con?

Từ

Các mẹ có biết sự dịu dàng của bản thân chính là cách đem đến cho con những bài học vĩ đại nhất? - Ảnh 2.

Sự hiền từ của mẹ giúp con thấy cuộc đời này thật đáng yêu và đáng sống biết bao nhiêu. (Ảnh: internet)

"Từ" ở đây chính là "hiền từ". Giáo dục bằng mắng nhiếc và bạo lực sẽ không bao giờ có tác dụng tốt đối với sự phát triển và hình thành nhân cách của trẻ. Con cái sẽ dần cảm thấy gia đình không còn là chỗ dựa vững chắc, đem đến sự vui vẻ, thoải mái và an tâm nữa. Đòn roi, quát tháo và mắng nhiếc quá nhiều theo thời gian cũng sẽ khiến đứa trẻ trở nên trơ lì. Từ đó, người mẹ sẽ không còn khả năng dạy dỗ con nữa. Nếu tình cảnh ấy xảy đến, sẽ càng đáng sợ biết bao nhiêu.

Sự hiền từ, dịu dàng và bao dung của người mẹ chính là suối nguồn nuôi dưỡng để con có thể trưởng thành theo cách tích cực nhất. Đứa trẻ sẽ cảm thấy thế giới này là một nơi tràn ngập hạnh phúc, đáng sống và đáng yêu hơn rất nhiều.

Nhược

Các mẹ có biết sự dịu dàng của bản thân chính là cách đem đến cho con những bài học vĩ đại nhất? - Ảnh 3.

Hãy truyền động lực cho con bằng cách thử "yếu mềm" đi một chút. (Ảnh: internet)

"Nhược" không hoàn toàn có nghĩa là "nhu nhược". Mà một người mẹ nên có cho mình chữ "nhược" để nhẹ nhàng đem đến sự mạnh mẽ cho con. Chắc chắn một đứa trẻ lớn lên trong vòng tay của một người mẹ quá mạnh mẽ, chúng sẽ bị lấn át và luôn cảm thấy mình được bảo bọc. Sự nhẹ nhàng và mềm yếu đúng lúc của mẹ sẽ đem đến cho con sự tự tin, kiên cường trong cuộc sống.

Giả sử khi đứng trước một vấn đề quan trọng cần chính tay đứa trẻ giải quyết, nếu cảm thấy mẹ mình quá mạnh mẽ và có thể giúp mình trong mọi việc, chúng sẽ sinh ra tính ỉ lại, không quyết đoán và phó mặc vấn đề của mình cho người khác.

Trước khi dạy con những bài học cuộc sống, xin các mẹ hãy nhớ kĩ bài học về sự dịu dàng.

Nguồn tin: afamily.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây