Hành động của cậu bé nghèo khiến người ta phải thay đổi thói quen phán xét một người

Thứ bảy - 19/05/2018 18:00
. Trong xã hội ngày nay, mối quan hệ giữa người với người ngày càng trở nên hời hợt. Chúng ta luôn thích dùng quan niệm của mình để suy xét, đánh giá người

Trong xã hội ngày nay, mối quan hệ giữa người với người ngày càng trở nên hời hợt. Chúng ta luôn thích dùng quan niệm của mình để suy xét, đánh giá người khác. Thế nhưng, liệu quan niệm của chúng ta có thực sự là đúng đắn?

nhà từ thiện, câu chuyện, cậu bé nghèo,

Cậu bé nghèo nhặt được ví tiền, nói một câu khiến người trợ lý thấy xấu hổ. (Ảnh: Dantri)

Bạn mãi mãi không biết người khác đã trải qua những gì, vì thế bạn không nên tự mình đoán bừa hay thậm chí đánh giá về họ. Nếu bạn không hiểu đối phương thì đừng dễ dàng đưa ra kết luận, vì một người có giáo dưỡng sẽ không bao giờ tùy tiện làm điều đó.

Sống trong xã hội hiện đại lấy khoa học kĩ thuật làm trụ cột, con người đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, khiến trong tâm tư chúng ta nhiều hay ít đều có sự lo âu, bối rối và căng thẳng. Chúng ta hãy cùng xem một câu chuyện nhỏ để thanh lọc tâm hồn mình:

Vào những năm 90, khi nhà từ thiện Mỹ Kenneth Behring đi ngang qua vịnh San Francisco, đột nhiên ông phát hiện không thấy chiếc ví tiền của mình đâu.

Trợ lý của ông sốt ruột nói: “Có thể lúc sáng đi ngang qua khu xóm nghèo ở Berkeley đã làm mất ví tiền, giờ phải làm sao?”.

Behring không còn cách nào đành nói: “Chỉ có thể đợi người nhặt được chiếc ví liên hệ với chúng ta thôi”.

Sau 2 giờ đồng hồ chờ đợi, người trợ lí thất vọng nói: “Thôi đi, đừng đợi làm gì nữa. Chúng ta đừng hi vọng những người dân nghèo nhặt được ví tiền mà trả lại”.

“Không! Tôi muốn đợi xem”, Behring vẫn bình tĩnh nói.

nhà từ thiện, câu chuyện, cậu bé nghèo,

Nhà hảo tâm Kenneth Behring. (Ảnh: Good Times)

 

 

Người trợ lý cảm thấy khó hiểu: “Trong ví có danh thiếp của ông, nếu như người ta muốn trả lại thì chỉ cần gọi vài phút điện thoại là được rồi. Nhưng chúng ta đã đợi cả buổi chiều, rõ ràng là họ không có ý định trả lại ví tiền cho chúng ta”.

Tuy nhiên, Behring vẫn kiên trì chờ đợi…

Khi trời đã bắt đầu nhá nhem tối, điện thoại bỗng nhiên reo lên, là người nhặt được ví tiền gọi tới và nói Behring tới đường Kata để nhận lại ví.

Người trợ lý nghi ngờ: “Đây phải chăng là một cái bẫy? Lẽ nào họ muốn đe dọa hoặc tống tiền chúng ta?”.

Behring không quan tâm, lập tức đi xe tới đó. Đến nơi hẹn, một cậu bé ăn mặc rách rưới đi tới, trong tay cậu đang cầm ví tiền của Behring. Trợ lý nhận lại chiếc ví, sau khi kiểm tra thấy ví tiền vẫn y nguyên không thiếu 1 đồng.

“Cháu có một thỉnh cầu” – Cậu bé do dự nói: “Các ông có thể cho cháu một ít tiền được không?”.

Lúc đó, người trợ lý cười cợt: “Tôi biết ngay mà…”. Behring cắt ngang lời của trợ lý, mỉm cười hỏi cậu bé muốn bao nhiêu tiền.

nhà từ thiện, câu chuyện, cậu bé nghèo,

Behring nói: “Đừng tùy tiện đánh giá người khác. Chúng ta không nên mặc định rằng tất cả mọi người sống trong khu ô chuột đều là kẻ tham lam hay ích kỷ. (Ảnh: Thewoodlandstamarac)

“Chỉ cần 1 đô la là đủ” – Cậu bé ngại ngùng đáp: “Cháu đã phải đi rất xa mới tìm được chỗ có điện thoại công cộng, nhưng lúc đó trên người không có tiền, cháu đành mượn người khác 1 đô la để gọi điện thoại, bây giờ cháu cần tiền để trả lại cho họ”.

Nhìn vào đôi mắt trong trong sáng của cậu bé, người trợ lý cúi đầu xấu hổ. Behring rất cảm động và ôm lấy cậu bé, ông lập tức thay đổi kế hoạch từ thiện ban đầu, chuyển sang đầu tư xây dựng một số trường học ở khu dân cư nghèo Berkeley, chuyên thu nhận những trẻ em nghèo không có tiền đi học.

Tại lễ khai mạc, Behring nói: “Đừng tùy tiện đánh giá người khác. Chúng ta không nên mặc định rằng tất cả mọi người sống trong khu ô chuột đều là kẻ tham lam hay ích kỷ. Chúng ta cần cho họ một chỗ ở và cơ hội chứng minh bản thân là người ngay thẳng và có trái tim thuần khiết. Đầu tư vào trái tim chính là sự đầu tư đáng giá nhất”.

Thanh Thư (dịch)

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây