Đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài: Chuyện nô bộc là Thần Tiên giáng thế

Thứ tư - 01/11/2017 04:37
. Cổ nhân thường nói: "Không thể trông mặt mà bắt hình dong", ý rằng đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá một con người, bởi có những ng

Cổ nhân thường nói: “Không thể trông mặt mà bắt hình dong”, ý rằng đừng nhìn vẻ bề ngoài mà đánh giá một con người, bởi có những người bề ngoài rất đỗi tầm thường, nhưng bên trong họ lại không hề đơn giản.

đạo lý, khả năng đặc biệt, cao nhân,

Không thể nhìn bề ngoài mà đánh giá một con người, bởi còn có rất nhiều điều mà bề ngoài không phản ánh được. (Ảnh: Pinterest)

Nô bộc hiển thần thông, nhánh cây biến thành cam thảo

Vào những năm Nguyên Hòa đời Đường, có một sĩ tử tên Quyền Đồng Hưu từng tham gia ứng thí nhưng không đỗ đạt, thế là anh ta quyết định đi du ngoạn từ vùng Tô Châu đến Hồ Châu. Tuy nhiên, trên đường đi anh ta lại phát bệnh, cuộc sống trở nên nghèo khổ khốn cùng.

Đi cùng với anh là một nô bộc được thuê cách đây hơn 1 năm. Quyền Đồng Hưu trong lúc bệnh tật muốn dùng một chén canh đậu xanh cam thảo, nên đã sai nô bộc đi mua cam thảo. Thế nhưng, trong người nô bộc không có lấy một đồng, anh ta ngẩn người một hồi, cuối cùng mang nước sôi và bếp lửa đến trước mặt Đồng Hưu.

Quyền Đồng Hưu nghĩ rằng nô bộc này có vẻ không còn muốn hầu hạ mình nữa. Nhưng rồi, lại thấy nô bộc bẻ gãy một nắm cành cây khô, xoa bóp nhiều lần rồi hơ qua ngọn lửa, bỗng nhiên những cành cây khô lại biến thành cam thảo.

Quyền Đồng Hưu cảm thấy rất kỳ quái, cho rằng anh ta nhất định là người có đạo hạnh. Một lúc sau, nô bộc lại mang tới một nắm cát, sau khi xoa xoa một lúc thì chúng liền biến thành hạt đậu. Đợi đến khi canh cam thảo đậu xanh nấu xong, ăn vào thì thấy mùi vị giống hệt như món canh bình thường, không có gì khác biệt, bệnh tình cũng nhanh chóng chuyển biến tốt.

Nước lã biến thành rượu ngon, sĩ tử thu được lộ phí

Quyền Đồng Hưu nói với nô bộc: “Chúng ta bần cùng đến mức này rồi, không còn gì đáng giá nữa, chỉ còn bộ quần áo cũ này, chi bằng hãy bán đi, dùng số tiền ấy mua sắm chút rượu thịt tới gặp các lão nhân trong thôn để xin một ít lộ phí”.

Nô bộc mỉm cười nói: “Cái áo cũ này không thể giải quyết được vấn đề đâu. Việc này cứ để tôi lo”.

Nói rồi anh ta đi tới một gốc cây, thu gom những cành khô và xếp thành từng bó, rồi đặt ở bên trên một chiếc mâm lớn, lại dùng miệng ngậm nước phun lên bề mặt, lập tức củi khô đều biến thành thịt bò.

Nô bộc lại múc mấy bình nước từ dưới giếng, đảo qua đảo lại trong tay, bình nước bỗng nhiên biến thành vò rượu ngon. Hôm đó, người trong thôn được một bữa cơm no rượu say, Quyền Đồng Hưu thì nhận được 50 dải lụa dài.

Mắt phàm không thấy được cao nhân

Quyền Đồng Hưu cảm thấy hổ thẹn liền bái tạ tên nô bộc, rồi nói: “Ta thật sự quá kiêu ngạo mà không thấy Thái Sơn, không nhận ra nô bộc như anh đây lại là người có đạo hạnh, còn thuê anh làm người hầu, từ nay về sau, xin anh hãy cho tôi được theo hầu”.

Nô bộc nói: “Ta vốn dĩ không phải người bình thường, bởi vì từng phạm sai lầm trên Thiên giới nên bị giáng hạ xuống trần gian làm kẻ tôi tớ, chấp nhận để người khác sai khiến. Bởi vì thời hạn chịu khổ chưa hết, nên vẫn cần phải tiếp tục. Vậy nên, anh không cần thay đổi quy củ thường ngày, hãy giúp ta kết thúc chuyện này là được”.

Xưa nay, cao nhân đích thực thường ẩn mình, mặc dù họ có khả năng hơn người nhưng lại rất ít khi đem ra biểu diễn. Bởi vậy, những người bên cạnh bạn, người mà bạn cho rằng rất đỗi tầm thường, nhưng có thể họ chính là cao nhân mà bạn không hề hay biết.

Tuệ Tâm biên dịch

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây