Câu chuyện Đạo gia: Tôn Tẫn hoàn trả nghiệp, cuối cùng đắc Đạo thành Tiên

Thứ tư - 01/11/2017 14:37
. Tôn Tẫn là đời sau của Tôn Tử, đồ đệ của Quỷ Cốc Tử. Năm đó khi hạ sơn, Quỷ Cốc Tử đã dự liệu được kiếp nạn của Tôn Tẫn, nhưng cũng không có cách nào

Tôn Tẫn là đời sau của Tôn Tử, đồ đệ của Quỷ Cốc Tử. Năm đó khi hạ sơn, Quỷ Cốc Tử đã dự liệu được kiếp nạn của Tôn Tẫn, nhưng cũng không có cách nào giải quyết. Sau này, khi Tôn Tẫn đã hoàn trả hết nghiệp lực nên cơ duyên tu luyện đến, mới có cơ hội đắc Đạo.

đắc Đạo, Tôn Tẫn, thành tiên,

Tôn Tẫn phải trải qua những kiếp nạn mới có cơ hội đắc Đạo. (Ảnh: Ruopuji)

1. Ngẫu nhiên đắc được hà thủ ô

Trong “Tôn Bàng diễn nghĩa” có ghi chép lại: Tôn Tẫn bị liệt phải đi chuyển bằng xe lăn, đã sống nhiều năm ở trên núi, lương thực đều được Tề Vương cung dưỡng.

Một đêm tĩnh lặng, Tôn Tẫn bảo đồng tử đẩy xe ra ngoài ngắm cảnh, đi khắp các khe suối, đến khi ánh trăng gần xế thì đến được đỉnh núi Thạch Lư. Chợt thấy trên cây giống như có con rắn đang cuộn mình.

Tôn Tẫn liền bảo đồng tử đến gần xem. Đồng tử đến xem, thì ra không phải long xà, mà là một cây thân dây. Khi Tôn Tẫn quan sát kỹ lá của cây này, chợt thấy nó giống cây hà thủ ô trên Quỷ Cốc sơn mà sư phụ Quỷ Cốc Tử từng nói là một trong những loại thảo dược tốt nhất. Vì thế Tôn Tẫn liền bảo đồng tử đào củ của cây này mang về tìm hiểu.

2. Cơ duyên đến đắc Đạo thành Tiên

Ngày hôm sau, khi Tôn Tẫn đang quan sát loại củ này, thì đồng tử vào báo, ngoài cửa có một lão nhân, không biết là ai, muốn gặp chủ nhân.

Tôn Tẫn mời vào, thấy lão nhân tay cầm gậy trúc, đã đi vào trong đình, thì ra chính là sư phụ Quỷ Cốc Tử, đi theo còn có hai người là Tô Tần và Trương Nghi. Quỷ Cốc Tử du sơn thủy, hái thuốc, vô tình đi đến nước Tề, nghe nói Tôn Tẫn đang sống ở trong núi nên muốn ghé thăm.

đắc Đạo, Tôn Tẫn, thành tiên,

Chân dung Quỷ Cốc Tử được người đời sau vẽ lại. (Ảnh: Sohu)

Tôn Tẫn vui mừng mời sư phụ ngồi, Quỷ Cốc Tử thấy chân của Tôn Tẫn bất lực, thở dài nói: “Toàn cục khó tránh khỏi”. Dùng trà xong, Tôn Tẫn liền đưa thảo dược mình đào được cho Quỷ Cốc Tử xem.

Quỷ Cốc Tử xem xong, vui mừng nói: “Hai chân của ngươi có thể phục hồi được rồi”.

Tôn Tẫn hỏi: “Xương đã lão hóa, thịt đùi đều teo, sao có thể hồi phục được?”.

Quỷ Cốc Tử cười nói: “Ngươi biết vật này không? Nó nhiều năm hấp thụ tinh hoa của đất trời ở trên núi, có thể khiến người già phục hồi lại như thời trẻ. Huống chi là tráng niên như ngươi, giữa lông mày có ẩn hoàng, là người thiện hành, nên thiên địa đã không tiếc linh đan, vì thế ngươi mới đắc được nó”.

Sau đó Quỷ Cốc Từ chỉ dẫn cho Tôn Tẫn cách sắc thuốc, Tôn Tẫn nói: “Ân huệ của tiên sinh, đệ tử không biết ngày nào mới báo đáp”.

Quỷ Cốc Tử nói: “Hôm nay ta được đến du ngoạn nơi này đã là vui mừng lắm rồi, còn cần báo đáp gì nữa đây?”. Nói rồi Quỷ Cốc Tử nhanh chóng rời đi.

Sau khi tiễn Quỷ Cốc Tử, Tôn Tẫn liền cho người sắc thuốc như chỉ dẫn của thầy, đun đến tận đêm khuya rồi mới uống. Ngày hôm sau, khi đồng tử đến chỗ của Tôn Tẫn, thấy chủ nhân đã có thể đứng dậy và bước đi. Đến ngày hôm sau nữa, đồng tử tìm mãi cũng không thấy chủ nhân, cuối cùng mới hiểu ông ấy được Quỷ Cốc Tử độ nên đã xuất thế.

Nguyên lai năm đó Quỷ Cốc Tử cũng là ăn hà thủ ô đắc Đạo. Đương nhiên đây chỉ là biểu hiện ở bề ngoài, còn thực chất là do hữu duyên mới có thể đắc Đạo. Giống như Trương Quả Lão trong “Bát Tiên”, hữu duyên mới có thể ăn được hà thủ ô.

Thành Tiên căn bản là nằm ở tu tâm, chứ không phải là ăn cái gì, mà khi tu luyện tâm tính sẽ hữu duyên đắc được bảo vật, để rồi từ đó có thể đắc Đạo.

Lê Hiếu biên dịch

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây