Quán cà phê bị chỉ trích vì nhốt sư tử mua vui cho khách

Thứ bảy - 14/07/2018 12:10
Một quán ở Thổ Nhĩ Kỳ bị tố ngược đãi động vật khi video về con sư tử sống trong lồng kính hẹp đặt giữa quán phát tán trên internet. 

Video ghi lại cảnh con sư tử tên Khaleesi đi lại trong lồng kính hẹp đặt giữa quán cà phê Mevzoo (ở Istanbul), đuổi theo một bé gái chạy dọc lồng kính. Nhiều người tức giận khi thấy động vật hoang dã bị giam giữ trong không gian rộng chưa đầy một mét, chỉ đủ để con vật quay đầu, hơn nữa còn phải làm trò tiêu khiển cho khách, Odditycentral đưa tin ngày 12/7. 

Quán cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nuôi sư tử trong lồng kính để hút khách
 
 

Mevzoo là một quán cà phê động vật ở quận Beykoz, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Video được một khách tới quán ghi lại và chia sẻ lên mạng xã hội. Video: SR Entertainment.

Phản ứng của dư luận ngày một gay gắt sau khi các thông tin khác của quán Mevzoo được tiết lộ, như nơi này từng dùng các con vẹt hiếm, cá sấu và ngựa nhằm thu hút thực khách tò mò. 

Thực tế, Mevzoo có giấy phép hạng B được cấp bởi Trung tâm Phục hồi Động vật và Vườn thú thuộc Bộ Lâm Nghiệp và Thủy Văn Thổ Nhĩ Kỳ.  Chủ quán là Cengiz Şıklaroğlu, trả lời tờ báo địa phương Cumhuryiet đầu tháng 7, rằng anh không chỉ có đủ tài liệu theo yêu cầu của pháp luật, mà còn đảm bảo được điều kiện sống phù hợp với các loài động vật.

Şıklaroğlu cho biết thêm anh chỉ nhận những động vật khó sống được trong các vườn thú của thành phố để đem về chăm sóc bằng tiền của mình. Anh chi rất nhiều tiền vào chi phí mua thức ăn, các biện pháp y tế cho những con vật. Không gian sống của chúng thực ra rộng hơn nhiều lần so với gợi ý của Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung đưa ra.  

Đáp trả làn sóng phản đối của nhiều người trên mạng xã hội, chủ quán Mevzoo cho rằng "đó là kết quả khi con người muốn cảm xúc về bản thân họ tốt hơn và không muốn biết sự thật". Şıklaroğlu cho biết anh đã làm mọi thứ theo đúng luật, đáp ứng đủ yêu cầu mới có được giấy phép vườn thú. - một trong những giấy phép khó lấy nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi video gây tranh cãi về con sư tử Khaleesi thu hút sự chú ý với truyền thông quốc tế, một cuộc biểu quyết trên trang Change.org.petition đã khởi động để kêu gọi thả tự do cho con sư tử. Bộ Lâm nghiệp và Thủy văn Thổ Nhĩ Kỳ buộc mở cuộc điều tra và cử người tới quán kiểm tra điều kiện chăm sóc ở Mevzoo.

Theo Cumhuryiet, các điều tra viên cho phép Cengiz Şıklaroğlu tiếp tục nuôi giữ các con vật, nhưng yêu cầu anh phải dỡ lồng kính đang nhốt Khaleesi trong vòng 3 tháng tới. 

Quán cà phê Mevzoo hiện là nơi ở của 35 con thỏ, một số chim hồng hạc, bốn con rắn, bốn con ngựa, hai con vẹt, hai con cá sấu, một con cự đà và sư tử Khaleesi. 

Hương Chi

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây