'Mở cổng trời' lên chốn tâm linh Fansipan

Thứ hai - 12/03/2018 18:39
Chinh phục đỉnh Fansipan, chiêm bái tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam đem tới du khách đến Sun World Fansipan Legend những trải nghiệm không dễ có.
Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan

Hội xuân Mở cổng trời Fansipan bắt đầu từ mồng 9 Tết, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Thời điểm này, hàng nghìn du khách đổ về Fansipan mỗi ngày, để hành hương lên cổng trời, chiêm bái quần thể tâm linh ngoạn mục trên đỉnh thiêng.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 1

Những lối đi lát đá quanh co sẽ dẫn bước chân du khách phương tới những biểu tượng linh thiêng của Phật giáo. Tượng Quán thế âm Bồ tát từ bi được đặt trên một tảng đá cao, hướng ánh nhìn xuống cõi nhân gian trập trùng núi non. Đứng từ khu vực tượng Quán thế âm Bồ tát, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng một biển mây hùng vĩ, tựa như lạc chốn bồng lai cõi Phật.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 2

Đại tượng Phật A Di Đà được ghép từ hàng nghìn miếng đồng đen dày 5mm chứ không theo công nghệ đúc tượng thông thường. Đây là bức tượng đồng được tạo tác kỳ công, bởi ở Việt Nam, công nghệ ghép các miếng đồng như vậy chưa từng được thực hiện.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 3

Từ Đại tượng Phật A Di Đà, dẫn lối du khách đến với quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Điện kỳ vĩ là đường La Hán. Dọc theo con đường lát đá là 18 bức tượng La Hán bằng đồng đúc nặng tới 600 kg, cao 2,5 mét được tạo tác với những đường nét sắc thái cảm xúc chân thật nhất.

Khi thì mây bay bảng lảng, lúc trời nắng trong veo, nhiều cây đỗ quyên cổ thụ tới 300-400 năm tuổi xòa xuống lối đi, bật lên những nụ mầm mạnh mẽ nơi núi cao rừng thẳm, vách đá cằn khô.... Khung cảnh ấy, với nhiều du khách như chị Bích Trang, du khách từ Sài Gòn nhận xét: “Kỳ vĩ và ngoạn mục, những gì mà mình xem trên phim ảnh cũng không thể đẹp bằng.”

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 4

Cuối đường La Hán là quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự, cấu trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, với đầy đủ thành phần tiền đường – tam bảo – nhà tổ – hành lang bên, tháp đá, tam quan. Nơi đây đặt nhiều pho tượng Phật được tạo tác công phu từ gỗ mít.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 5

Phong cách chủ đạo của công trình được khai thác từ những tiền mẫu di tích kiến trúc gỗ có niên đại sớm nhất như chùa Bối Khê, chùa Thái Lạc, chùa Thày… Các trang trí trên mái dựa theo hình mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long, phục chế bằng đất nung và phủ men.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 6

Trên trục chính của Kim Sơn Bảo Thắng Điện sừng sững một tòa Bảo tháp 11 tầng, cao 20 m, được ốp hoàn toàn bằng đá sa thạch nguyên khối, khai thác từ Thanh Hóa. Thiết kế tòa tháp kế thừa kiến trúc ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định (được biết như nơi quàn xá lỵ Phật hoàng Trần Nhân Tông).

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 7

Từ Kim Sơn Bảo Thắng Tự xuống, sẽ thấy Đài gác Đại Hồng Chung nằm trên trục chính của Bích Vân Thiền Tự. Công trình có bố cục thẳng đứng, với lầu chuông tám mái nhằm tạo điểm nhấn trên nền các công trình triển khai theo chiều ngang.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 8

Chiêm ngưỡng những tác phẩm kiến trúc ấy, du khách sẽ thấy khâm phục những bàn tay khối óc đã kiến tạo nên quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan. Ở nơi địa hình hiểm trở, vách đá dựng đứng, cái lạnh âm độ khiến cơm không thể chín, sức gió có thể thổi bay những thân hình bé nhỏ nếu không có chỗ bám. Họ đã bền bỉ, bằng tay, vận chuyển hàng trăm khối gỗ, hàng trăm nghìn tảng đá nặng tới 200 kg lên đỉnh Fansipan.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 9

Vãn cảnh tâm linh, chinh phục đỉnh thiêng Tây Bắc, và nhận bùa trì chú may mắn cả năm, du khách tới Fansipan Legend những ngày này không khỏi phấn khởi.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 10

Phần hội của Hội xuân mở cổng trời Fansipan còn khiến du khách say đắm với những điệu múa tiếng khèn Tây Bắc, để cảm nhận nét văn hóa vùng cao ngay từ khi đặt chân đến khu vực ga đi cáp treo Fansipan.

Mở cổng trời lên chốn tâm linh Fansipan - 11

Du khách cũng được thưởng thức đặc sản vùng cao, trong những gian hàng mái lá đặc trưng; ngắm hoa bung nở trên những lối đi, vạt rừng, nào đỗ quyên, đào bích, đào rừng, đào phai, địa lan, tulip cho đến cải vàng...

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây