Cuộc chiến chỉ để giành một cái xô ở Italy

Thứ bảy - 13/10/2018 20:41
Hơn 2.000 binh lính đã thiệt mạng trong chiến tranh giữa Bologna và Modena chỉ để lấy một chiếc xô múc nước.

Chiếc xô "gây chiến" năm nào hiện vẫn được thành phố Modena, Italy cất giữ ở tầng hầm tháp chuông của nhà thờ Modena. Một bản sao của nó cũng đặt trang trọng trong tòa thị chính Modena.

Theo Amusing Planet, cuộc chiến xô múc nước bằng gỗ sồi được biết đến với tên gọi trận Zappolino, là một trong những cuộc chiến "ngớ ngẩn nhất thế giới".

Chiếc xô múc nước - nguyên nhân gây ra cuộc chiến ở Zappolino - ngày nay được bảo quản trong tầng hầm tháp chuông của nhà thờ Modena. Ảnh: Amusing Planet.

Chiếc xô múc nước - nguyên nhân gây ra cuộc chiến ở Zappolino - được lưu giữ trong tầng hầm của nhà thờ Modena. Ảnh: Amusing Planet.

Trận chiến Zappolino xảy ra vào năm 1325 giữa hai thành phố Bologna và Modena. Mọi chuyện bắt đầu khi một nhóm lính Modena đột nhập vào thành Bologna và lấy trộm một thùng gỗ sồi dùng để lấy nước giếng ở trung tâm thành phố.

Chiếc xô này không có giá trị về mặt ý nghĩa, lịch sử hay vật chất nhưng người dân Bologna vẫn vô cùng giận dữ. Họ cho rằng niềm tự hào của mình đã bị tổn thương và yêu cầu dân Modena phải trả lại cái xô ngay lập tức. Người Modena từ chối và chiến tranh nổ ra.

Dân Bologna đã tập hợp một đội quân khổng lồ gồm 30.000 bộ binh, 2.000 kỵ binh. Khu vực diễn ra cuộc chiến đó là vùng Zappolino hiện nay. Phía Modena chỉ có 5.000 bộ binh và 2.000 kỵ binh.

Dù lực lượng chỉ bằng một phần sáu đối thủ, quân Modena vẫn giành chiến thắng. Trên đường đuổi địch, họ đã tiến sâu vào thành Bologna, phá hủy nhiều lâu đài, làm vỡ một cửa cống trên sông Reno khiến thành phố bị mất nước.

Những người thắng cuộc còn mỉa mai sự bại trận của kẻ thù bằng cách tổ chức cuộc đua ngựa Palio theo phong cách thời trung cổ bên ngoài cổng thành. Trước khi rút quân, dân Modena còn "tiện tay" cầm theo một chiếc xô múc nước thứ hai.

Sau chiến tranh, hai bên đã hòa giải. Phía Modena cũng trả lại một số tài sản mà họ đã lấy được trong cuộc chiến, như một hành động thể hiện sự thiện chí. Tuy nhiên, họ không bao giờ trả lại chiếc xô lấy thêm.

Chiếc xô được trưng bày trong tòa thị chính Modena. Ảnh: Amusing Planet.

Bản sao của chiếc xô 'gây chiến' được trưng bày trong tòa thị chính Modena. Ảnh: Amusing Planet.

Ngày nay, nhiều du khách tới Modena thường ghé thăm Tòa thị chính đầu tiên cũng là nơi có Văn phòng Thông tin Du lịch, Internet miễn phí.

Modena là một thành phố ở phía nam thung lũng Po, thuộc tỉnh Modena vùng Emilia-Romagna của Italy. Thành phố cổ này được mệnh danh là "thủ đô động cơ" do có các nhà máy sản xuất xe hơi thể thao Ferrari, De Tomaso, Lamborghini, Pagani và Maserati.

Tới Modena, du khách có thể ghé thăm các nhà thờ lâu đời, bảo tàng, con phố lịch sử Via Taglio. Con phố này có nhiều tòa nhà cổ kiến trúc đẹp, nằm ở trung tâm thành phố. Via Taglio được du khách chấm 4/5 điểm trên trang TripAdvisor. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức ẩm thực Italy trong các nhà hàng địa phương.

Bologna là một thành phố ở đông bắc Italy, là thủ phủ vùng Emilia-Romagna và thuộc tỉnh Bologna. Thành phố cổ bậc nhất Italy này thường được xếp vào danh sách các địa điểm đứng đầu quốc gia về chất lượng cuộc sống. Ngoài các nhà thờ cổ kính, bảo tàng, Bologna còn hấp dẫn du khách với cuộc sống về đêm phong phú, sôi động.

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây