15 tháng làm nô lệ tình dục của nữ du khách ở Somalia

Thứ bảy - 11/08/2018 12:10
Khi định tự tử để giải thoát cuộc sống tủi nhục, cô gái nhìn thấy con chim nhỏ nhảy dưới ánh nắng, khoảnh khắc đó đã cứu mạng cô.

Năm 2008, Amanda Lindhout, nhà báo tự do Canada và bạn trai nhiếp ảnh gia người Australia, Nigel Brennan cùng nhau tới thủ đô Mogadishu, Somalia. Chỉ 3 ngày sau khi đặt chân đến đây, hai du khách đã bị bắt cóc lúc đang đi bộ bởi hàng chục kẻ tội phạm có vũ trang. Khi đó, Amanda mới 26 tuổi còn bạn trai 36 tuổi, theo Channel Seven.

Amanda và bạn trai trong bức ảnh đầu tiên khi họ được những kẻ bắt cóc trả tự do. Ảnh: Reuters.

Amanda và bạn trai trong bức ảnh đầu tiên sau khi họ được những kẻ bắt cóc trả tự do. Ảnh: Reuters.

Những kẻ bắt cóc yêu cầu tiền chuộc lên tới 1,5 triệu USD mỗi người. Chúng liên tiếp thay đổi chỗ giam giữ hai người. Bốn tháng sau, chúng kéo hai con tin ra một gốc cây, dí dao vào cổ họ. Amanda bị yêu cầu có 30 giây để thuyết phục mẹ chuyển tiền cho những kẻ bắt cóc, nếu không chúng sẽ giết cô.

15 tháng bị giam giữ sau đó là thời gian đen tối nhất cuộc đời của cô gái. Cô bị cưỡng bức, đánh đập và bỏ đói. Amanda và bạn trai từng cố gắng trốn thoát. Khi họ chạy đến một nhà thờ gần đó thì bị những kẻ bắt cóc đuổi kịp. Tại đây, cô gặp một người phụ nữ Hồi giáo. Người này đã bước tới, nắm tay cô và nói với kẻ bắt cóc cô là em gái của mình. Người phụ nữ với tấm mạng che mặt đã cầu xin chúng ta tha cho Amanda. Tuy nhiên, cô và bạn trai đều bị chúng thô bạo kéo đi. Khi ra khỏi nhà thờ, Amanda nghe thấy một tiếng súng. Cô đau đớn nhận ra, người phụ nữ xa lạ và tốt bụng đã phải trả giá vì giúp đỡ cô.

Amanda (phải) trong buổi phỏng vấn với kênh Channel Seven của Australia, thời điểm 9 năm sau khi được trả tự do. Ảnh: Channel7.

Amanda (phải) trong buổi phỏng vấn với kênh Channel Seven của Australia, thời điểm 9 năm sau khi được trả tự do. Ảnh: Channel7.

Sống trong đau đớn cả về tinh thần và thể xác, Amanda tưởng chừng không thể sống nổi. Ý nghĩ tự tử để giải thoát khỏi cuộc sống đen tối này dần nhen nhóm và trở nên mạnh mẽ hơn. Cô đã giấu con dao cạo nhỏ trong người, để tìm cơ hội tự sát. Buổi sáng hôm đó, khi Amanda tỉnh dậy, cô thấy mặt trời đang mọc. Một con chim nhỏ xuất hiện trong tầm mắt cô, nhảy xung quanh chỗ có ánh sáng le lói. Khoảnh khắc đó đã khiến Amanda ngừng nghĩ về cái chết. Cô tin rằng Chúa trời cử một sứ giả đến báo tin mừng cho cô, để cô kiên cường hơn. Và sứ giả đó, với Amanda, chính là con chim nhỏ nhảy trong ánh nắng. 

Từ khi đó, khao khát sống của cô gái trẻ lại mãnh liệt hơn bao giờ hết. Cô tin rằng mình sẽ được tự do, sẽ được trở về và gặp lại gia đình. 

Vào năm 2009, sau 15 tháng ác mộng, cuối cùng hai phóng viên được trả tự do. Gia đình họ đã đưa cho những kẻ bắt cóc hàng chục nghìn USD tiền chuộc.

Sau 9 năm, Amanda đã thay đổi thành một con người khác. Cô sống tích cực hơn, và trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống. Với cô, việc được nhìn thấy bầu trời và tự do ngắm nó thật quý giá. Đó là điều mà trước khi bị bắt cóc, Amanda chưa từng để ý.

Và cũng sau 9 năm, kẻ đứng đầu vụ bắt cóc Amanda, Ali Omar Ader, đã phải trả giá. Hắn bị tòa án Canada kết án 15 năm tù. Để bắt được Ali, cảnh sát lừa hắn tới Canada với lời hứa về một hợp đồng xuất bản sách giá hời. Tên tội phạm bị bắt tại Ottawa vào tháng 6/2015.

Ali phủ nhận mọi cáo buộc. Hắn cho rằng mình chỉ là kẻ đứng giữa giúp những kẻ bắt cóc giao dịch với gia đình con tin. Ali cho biết, nếu không làm thế băng nhóm tội phạm sẽ làm hại hắn và gia đình.

Amanda ra làm chứng để chống lại Ali. Ban đầu, cô cảm thấy khó đối diện với kẻ bắt cóc, vì nó sẽ gợi lại cho cô về quá khứ đau khổ. Nhưng rồi, người phụ nữ 36 tuổi nhận ra rằng, quá khứ đã ở phía sau và cô cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đối diện với hắn, khi cái ác phải đền tội.

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây