Xác ướp 1.500 tuổi mang giày... Adidas

Thứ hai - 18/04/2016 00:09
Một xác ướp 1.500 tuổi được phát hiện tại Mông Cổ gây bất ngờ với những nhà khảo cổ bởi một đôi giày Adidas ở chân.

Theo tờ Siberi, mới đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy một phát hiện một xác ướp cổ đại 1.500 năm tuổi ở Mông Cổ, trong dãy núi Altai.

Dựa trên các mẫu vật được tìm thấy trong hang mộ, các nhà nghiên cứu xác định niên đại xác ướp này là vào khoảng thế kỷ 6 Sau Công nguyên.

 Xác ướp được tìm thấy với nhiều đồ đạc.

Xác ướp được tìm thấy với nhiều đồ đạc.

Nhà nghiên cứu Sukhbaatar tại bảo tàng Khovd chia sẻ: “Người này không thuộc tầng lớp quý tộc và chúng tôi tin rằng đây rất có thể là một phụ nữ, bởi vì không tìm thấy cung tên trong mộ”.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, cần phải phân tích và cần thêm thời gian để tìm hiểu thì các nhà khoa học mới có thể khẳng định chính xác của xác ướp này.

Tuy có niên đại 1.500 tuổi nhưng xác ướp này đang khiến nhiều phương tiện truyền thông và các nhà khoa học tò mò bởi hình dáng mang nhiều nét hiện đại. Đặc biệt, ở chân, xác ướp này mang một đôi giày rất giống với mẫu giày của thương hiệu nổi tiếng Adidas.

 Dấu hiệu khiến nhiều người bàng hoàng.

Dấu hiệu khiến nhiều người bàng hoàng.

Bên cạnh đôi giày khá hiện đại, các nhà khảo cổ còn phát hiện gần di thể là một dây cương, một bình đất sét, một cái bát, một ấm đun nước bằng sắt, di thể của một con ngựa hoàn chỉnh, các loại trang phục Mông Cổ khác nhau và một cái yên ngựa.

Chúng tôi có thể thấy rõ ràng rằng con ngựa đã được chủ định mang đi hiến tế. Đây là một con ngựa cái, trong khoảng tầm từ 4-8 tuổi. Bốn cái áo khoác chúng tôi tìm thấy được làm từ vải bông. Đây là một hiện tượng cực hiếm. Phát hiện này đã cho chúng tôi biết thêm về tín ngưỡng và phong tục của người Thổ”, Sukhbaatar, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khovd cho biết.

Theo Dân Việt

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây