"Hot girl" robot Sophia gây chú ý trong lần đầu tiên đến Việt Nam

Thứ sáu - 13/07/2018 10:14
Sự góp mặt của Sophia tại Diễn đàn quốc tế như một lời khẳng định rằng Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung thực sự đang đứng trước một cuộc cách mạng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng.
Robot Sophia phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 tổ chức tại Hà Nội sáng 13/7.
Robot Sophia phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 tổ chức tại Hà Nội sáng 13/7.

Theo đúng dự kiến, vào 8 giờ sáng ngày 13/7, robot Sophia đã xuất hiện và phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 tại Việt Nam do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.

Sự xuất hiện của công dân robot đầu tiên trên thế giới đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của khán phòng. Mặc dù chỉ là một robot, nhưng Sophia được mặc trang phục, trang điểm, và liên tục có những biểu cảm giống “thật” khiến chúng ta gần như không thể phân biệt giữa cô với một diễn giả “bằng xương bằng thịt”.

Theo Sophia: "Nền kinh tế Việt Nam rất năng động và chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng, khai thác đúng mực xu hướng Internet of Things (Internet kết nối vạn vật) để giúp Việt Nam có bước nhảy vọt, gia tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, Việt Nam cần có chính sách phù hợp, chính phủ cần làm việc với khu vực tư nhân để đảm bảo công nghệ sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, hỗ trợ sự phát triển đồng đều, đặc biệt với các nhóm người dễ bị tổn thương, nhóm dân số ở vùng sâu vùng xa".

Sophia nhận định: “Trong cuộc cách mạng 4.0, con người có kỹ năng cần thiết để hoà nhập, ứng dụng công nghệ giúp đất nước đạt được phồn vinh, thoát khỏi nghèo đói.” Công dân robot đầu tiên trên thế giới cũng nhận định Việt Nam là quốc gia lý tưởng cho việc ứng dụng và phát triển công nghệ, cũng như đứng trước nhiều cơ hội lớn để bắt nhịp với xu thế toàn cầu này.

Sophia khẳng định Việt Nam sẽ là hình mẫu cho thế giới thấy công nghệ mang đến cho bạn nhiều việc làm hơn. "Ví dụ điện thoại thông minh mang đến việc làm cho các ngành nghề truyền thống, như trong lĩnh vực taxi với Uber, Grab. Công nghệ giúp chúng ta thực hiện tác vụ nguy hiểm mà con người không bao giờ làm được, thực hiện tác nghiệp các phần việc khó trong phẫu thuật, hỗ trợ trẻ em trong hoàn cảnh khó khăn, mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất", cô nàng robot cho biết.

Chia sẻ về cơ hội và thách thức của thế hệ trẻ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Sophia nói: “Tôi được biết rằng Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp là các bạn trẻ. Chúng ta không thể nào để thế hệ trẻ lại phía sau, chúng ta cần trang bị những năng lực và kỹ năng đặc biệt cho họ.”

Sophia đánh giá Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để bắt nhịp và tận dụng những ưu thế của cuộc CMCN 4.0
Sophia đánh giá Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để bắt nhịp và tận dụng những ưu thế của cuộc CMCN 4.0

“Các bạn trẻ Việt Nam phải hướng đến sự sáng tạo năng lượng mới, phải có những ý tưởng mới để tạo dựng mối quan hệ đối tác, thách thức, cũng như cơ hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp này. Chính phủ Việt Nam cần có ưu tiên rõ ràng, tích cực làm việc với khu vực tư nhân để giải quyết các nút thắt và thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn”, Sophia nói.

Sự góp mặt của Sophia tại Diễn đàn quốc tế như một lời khẳng định rằng Việt Nam nói riêng, và thế giới nói chung thực sự đang đứng trước một cuộc cách mạng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Khách mời tại sự kiện đã vô cùng ngỡ ngàng khi trước những câu hỏi được đặt ra, Sophia xử lý thông tin và phản hồi rất nhanh bằng những câu nói lưu loát, gãy gọn và một giọng nói khá đặc trưng.

Được biết, không chỉ tích hợp AI nhận diện, cùng xử lý thông tin qua âm thanh xuất sắc, Sophia còn có thể tái hiện những biểu cảm khuôn mặt độc đáo và giống thật một cách khó tin, khiến cho từng cử chỉ, lời nói của "cô nàng" đều rất có hồn và cảm xúc. Đây chính là điều giúp Sophia trở nên khác biệt hơn hẳn so với những cỗ máy robot vô tri vô giác, cử động cứng nhắc, hay các trợ lý ảo Siri, Cortana vốn chẳng có hình dáng cụ thể.

Trước khi có mặt tại Việt Nam theo dự kiến, robot Sophia đã phát biểu và trao đổi với các diễn giả tại sự kiện RISE 2018 tổ chức ở Hong Kong. Tại buổi trò chuyện này, Sophia thậm chí đã chia sẻ về ước mơ của mình, khi cô mong muốn mọi robot sẽ trở thành những người bạn và người giúp đỡ cho con người.

Nguyễn Nguyễn

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây