"Chủ shop" online than trời trên mạng xã hội vì Shopee bất ngờ thu phí

Thứ tư - 27/03/2019 20:47
Sau một thời gian dài miễn phí, sàn thương mại điện tử Shopee bất ngờ công bố thu phí thanh toán cho mỗi hóa đơn thành công từ ngày 1/4 khiến cho giới kinh doanh online trên sàn này phản ứng mạnh mẽ.

Shopee sẽ thu tiền như thế nào?

Kể từ ngày 1/4, theo chính sách mới của Shopee, người bán sẽ phải chịu mức phí từ 1-2% trên mỗi đơn hàng bán ra thành công trên sàn thương mại điện tử này. Phí thanh toán được Shopee tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho đơn hàng, bao gồm: tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mại (nếu có).

Chủ shop online than trời trên mạng xã hội vì Shopee bất ngờ thu phí - 1

Thông báo của Shopee

Thông báo đến khách hàng của mình, Shopee cũng ghi chú rõ, tùy vào phương thức thanh toán mà người mua đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho mỗi đơn hàng sẽ khác nhau: Chẳng hạn thanh toán khi nhận hàng COD sẽ chịu mức phí 1%, thẻ ATM nội địa là 1% và thẻ tín dụng là 2% cho mỗi đơn hàng thành công. 

Khi người bán giao dịch thành công, Shopee sẽ trừ tiền trực tiếp trên đơn hàng trước khi khoản tiền còn lại được chuyển về cho chủ shop online. 

Về cơ bản, mức phí trên có thể tác động nhiều đến với các chủ shop có doanh thu cao. Chẳng hạn một tháng tổng số tiền giao dịch thành công của một shop trên 500 triệu đồng thì sẽ khiến các chủ shop bị hao hụt thêm 5 đến 10 triệu đồng, tùy vào hình thức thanh toán.

Chủ shop phản ứng mạnh mẽ, đòi tăng giá bán

Trước động thái mới từ Shopee, nhiều người kinh doanh trên nền tảng này cũng đã phản ứng mạnh mẽ, đăng tải sự bức xúc trên mạng xã hội. 
Nhiều người cho biết, Shopee lợi thế hơn các sàn khác khi không thu phí cho các giao dịch thanh toán thành công nên hút rất nhiều chủ shop. Tuy nhiên, khi họ nắm được trong tay nhiều cửa hàng, quy mô lớn thì họ bắt đầu áp đặt luật chơi của mình. 

Một chủ shop "cay cú" và cho rằng: "Shopee dùng chiêu nuôi lớn để thịt". 

Chủ shop online than trời trên mạng xã hội vì Shopee bất ngờ thu phí - 2

Dân kinh doanh than thở

Một vấn đề khác mà các chủ shop đang kháo nhau trên mạng đó là việc sẽ tăng giá bán từ ngày 1/4 để bù lại chi phí. Họ cho biết, phải tìm thêm cách cách nâng giá để tránh lỗ nếu nhiều đơn hàng. Thậm chí còn kháo nhau tắt luôn tính năng thanh toán bằng thẻ tín dụng vì thu phí lên đến 2%. 

Tuy vậy, đứng ở một góc nhìn khác, một số chủ shop đồng ý với việc thu phí này và cho rằng, đó là điều hiển nhiên trong việc làm ăn. Khi đã làm ăn chung với nhau thì đôi bên cùng có lợi thì nó mới bền vững. 
Điều này hoàn toàn hợp lý, để kích cầu thị trường thương mại điện tử, nhiều sàn đang bỏ ra khá nhiều chi phí, miễn phí thời gian dài, góp phần thay đổi thói quen của người dùng cũng như tăng thêm tiện ích cho việc mở quy mô của các cửa hàng, tăng doanh số. Tuy nhiên câu chuyện làm kinh doanh nó khác làm từ thiện, sàn thương mại điện tử phải cần có phí để còn tái đầu tư vào con người, vào hạ tầng để thúc đẩy doanh số cho các cửa hàng.

Vì vậy, phí giao dịch hay phí dịch vụ được tính là điều hiển nhiên, không chỉ Shopee mà ở tất các sàn thương mại khác trên phương diện toàn cầu, một chủ shop cho biết. 

Gia Hưng

Nguồn tin: dantri.com.vn

LIKE PAGE ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT

Bình luận
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây